Lợi ích bất ngờ của bột dứa đối với cá rô phi giống

Các nhà khoa học đến từ Malaysia đã thực hiện một nghiên cứu vể ảnh hưởng cho ăn phế thải dứa lên sinh trưởng, chất lượng thịt và màu sắc của cá rô phi (Oreochromis niloticus) ở giai đoạn giống.

cá rô phi giống
Cá rô phi (Oreochromis niloticus) ở giai đoạn giống. Ảnh Mr.Khoai

Quả dứa (còn có tên gọi khác là thơm, khóm, gai, huyền nương) có tên khoa học là Ananas comosus được biết đến như nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều axit hữu cơ, vitamin B1 và C1. Ở Việt Nam, dứa được coi là cây trồng chính của nhiều tỉnh thành như Tiền Giang, Kiên Giang, Ninh Bình. 

Phế thải của quả dứa được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi do có chứa nhiều đường, protein, chất xơ, cacbohydrate và bromelain – một enzyme phân giải protein có tác dụng hổ trợ tiêu hóa và kháng viêm. Nhờ vào hệ thống lên men ở trạng thái rắn (SSF- Solid State Fermentation) làm tăng hàm lượng protein của phế thải dứa, vì thế chúng dần trở thành nguồn nguyên liệu phổ biến sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Quá trình lên men xảy ra bởi các vi sinh vật phát triển trên bề mặt rắn hoặc chất rắn có độ ẩm thấp.

Phế thải của dứa, bao gồm lá, thân, vỏ được cắt thành nhiều miếng nhỏ và sấy khô ở 70ºC trong vòng 48 giờ, chất thải khô sau đó được nghiền và lọc qua màn lưới (mắt lưới 250 mm), thành phẩm thu được là một loại bột mịn (bột dứa). 

bột dứa
Bột được làm từ phế thải dứa. Ảnh minh họa

Thức ăn chăn nuôi được chỉ định cho cá rô phi giống (trong nghiên cứu này, loại thức ăn sử dụng có chứa 32% protein thô, 3% chất béo thô) trộn với bột dứa theo 4 chế độ ăn :(1) nghiệm thức đối chứng (không cho ăn bổ sung bột dứa), (2) cho ăn 10%, (3) cho ăn 20% và (4) cho ăn 30% . Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 56 ngày, với trọng lượng cá ban đầu khoảng 5,0 - 7,0 g và được nuôi trong bể thủy tinh 25L, cho ăn 3 lần mỗi ngày. 

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng khi cho ăn bổ sung 30% bột dứa thì tăng trọng cá rô phi đạt mức cao nhất 9,67 g so với các nghiệm thức còn lại. FCR  ghi nhận ở chế độ ăn 30% bột dứa cũng cho kết quả thấp nhất. Các thông số về chất lượng và màu sắc thịt cá cũng được ghi nhận. Cụ thể, các chỉ số về độ đàn hồi, độ săn chắc của thịt cá đều ghi nhận được kết quả cao ở các chế độ cho ăn bổ sung 10% và 30% bột dứa. 

Đối với tính kết dính và độ dai thì kết quả thu được tốt hơn ở nghiệm thức đối chứng và bổ sung 20% bột dứa. Trong cả 4 chế độ ăn số liệu ghi nhận được cho thấy không có nhiều sự khác biệt về màu sắc (gồm sắc đỏ và sắc vàng) của thịt cá. Nhưng chế độ ăn với 30% bột dứa vẫn có kết quả khả quan hơn.

Phế thải dứa chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột để tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Kết quả nghiên cứu ghi nhận về sắc vàng trong thịt cá rô phi đạt mức tương đối cao. Theo nhiều giả thiết, thịt cá phi lê có sắc vàng đại diện cho sản phẩm kém do chất lượng nước nuôi kém. Nhưng trong nghiên cứu này, cá rô phi được nuôi thử nghiệm trong bể thủy tinh và nguồn nước luôn được giám sát để đảm bảo đạt yêu cầu. Do đó, tác giả cho rằng sắc vàng ghi nhận từ thịt cá rô phi có lẽ bị ảnh hưởng bởi các hợp chất có trong phế thải dứa khi cho ăn bổ sung. 

Nghiên cứu trước đó của Deka et al., 2003 cũng báo cáo rằng năng suất tăng trưởng của cá trôi (Labeo rohita) giai đoạn giống đạt kết quả tốt nhất khi cho ăn bổ sung 25% phế thải dứa.  Hay một nghiên cứu khác của Zulhisyam et al., 2021 việc thay thế 50% bữa ăn của cá trê phi (Clarias gariepinus) bằng bã đậu nành lên men cũng cho thấy hiệu suất tăng trưởng vượt bậc. Những kết quả nghiên cứu này càng chứng minh việc sử dụng phế thải bổ sung vào thức ăn cho động vật thủy sản là một bước tiến mới giúp cải thiện được hiệu quả tăng trưởng và nâng cao chất lượng thịt cá. 

Nguồn : Suniza Anis Mohamad Sukri, Yusrina Andu, Zuharlida Tuan Harith, Shazani Sarijan, Mohd Naim Firdaus Pauzi, Lee Seong Wei, Mahmoud A.O. Dawood, Zulhisyam Abdul Kari (12/2021). Effect of feeding pineapple waste on growth performance, texture quality and flesh colour of nile tilapia (Oreochromis niloticus) fingerlings. Science Direct.

Đăng ngày 11/02/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 10:17 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:17 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 10:17 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 10:17 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 10:17 25/09/2024
Some text some message..