Long An: Nông dân cần chủ động phong trị bệnh cho tôm

Hiện nay, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, phân trắng trên tôm vẫn xuất hiện tại một số địa phương. Người nuôi nên chủ động phòng bệnh, thường xuyên kiểm tra ao nuôi và có biện pháp xử lý nước cấp vào ao nuôi.

Long An: Nông dân cần chủ động phong trị bệnh cho tôm
Nông dân cần chủ động phòng bệnh trên tôm

Bệnh vẫn xuất hiện

Đến nay, toàn tỉnh Long An thả nuôi 4.302ha tôm nước lợ, đạt 65,2% kế hoạch (6.600ha), trong đó, tôm sú 655,7ha, tôm thẻ chân trắng 3.646,3ha. Từ đầu năm 2018 đến nay, có 131,6ha tôm (tôm sú 24,6ha, tôm thẻ chân trắng 107ha) bị thiệt hại không thu hoạch được, chiếm 3,05% tổng diện tích thả nuôi. Trong tuần qua, có 3,4ha tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại. Nguyên nhân chủ yếu là tôm nhiễm bệnh đốm trắng, đường ruột và hoại tử gan tụy cấp tính.

Ông Nguyễn Văn Hiệp (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, dễ phát sinh dịch bệnh. Gia đình tôi đầu tư hơn 200 triệu đồng nuôi gần 1ha tôm thẻ chân trắng. Khi được hơn 1 tháng tuổi, tôm bị bệnh gan tụy nên tôi phải thu hoạch sớm 0,4ha. Còn lại gần 0,6ha, được 45 ngày, ước tính khoảng 110 con/kg, nhưng hiện nay giá quá thấp, chưa chắc lấy lại được vốn”.


Người nuôi tôm cần thường xuyên theo dõi môi trường nước và tình hình thời tiết.

Gần 10 năm nuôi tôm, ông Mai Bá Lực (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) không ngờ năm nay lại gặp nhiều khó khăn như vậy. Ông Lực nói: “Người nuôi tôm hiện không có lời nhiều, thậm chí lỗ vì giá quá thấp. Vừa qua, tôi thu hoạch 0,3ha tôm thẻ chân trắng, lỗ trên 60 triệu đồng do tôm nhiễm bệnh. Tôi đang vệ sinh ao nuôi, vài tháng nữa mới thả nuôi lại để tránh phát sinh dịch bệnh”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: “Trước đây, nuôi tôm rất hiệu quả. Nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ con tôm. Nhưng năm nay, giá tôm thấp cộng thêm phát sinh nhiều dịch bệnh nên người nuôi gặp không ít khó khăn. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn nông dân khử trùng ao nuôi, hỗ trợ thuốc xử lý nguồn nước, đồng thời yêu cầu xử lý ao theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi, tái sản xuất nhằm tránh dịch bệnh. Hiện, toàn huyện thả nuôi 1.636ha tôm, trong đó, tôm thẻ chân trắng 1.400ha”.

Để nuôi tôm đạt hiệu quả

Chi cục Thủy sản thường xuyên tổ chức quan trắc chất lượng môi trường nước nuôi tôm nước lợ tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và Tân Trụ.

Kết quả trong thời gian gần đây cho thấy, khi kiểm tra 8 chỉ tiêu thì có 4/8 chỉ tiêu phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của tôm như nhiệt độ, độ trong, hàm lượng oxy hòa tan, hàm lượng NH3. Một số chỉ tiêu chưa phù hợp để nuôi tôm như pH tại các điểm quan trắc bến đò Hựu Lộc, Cầu Nổi, ấp Hòa Quới (huyện Cần Đước) và điểm cống Rạch Tôm (huyện Châu Thành) thấp; độ mặn phần lớn tại các điểm quan trắc thấp, không thích hợp để nuôi tôm (dao động từ 0-2‰); độ kiềm trong môi trường nước phần lớn tại các điểm quan trắc thấp (dao động từ 21,8-65,4mg/l); hàm lượng NO2 tại điểm quan trắc cầu Ông Chuồng (huyện Cần Giuộc) cao (đạt giá trị 0,5mg/l).

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Phạm Phú Hùng cho biết: “Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo các hộ nuôi tôm theo diễn biến thời tiết, chất lượng môi trường nước quan trắc, tình hình dịch bệnh. Nông dân có thể thả giống trong thời gian này nhưng nên hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, phải sử dụng ao lắng và sử dụng chế phẩm sinh học để khử khí độc, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước trước khi cấp vào ao nuôi; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5m trở lên và tăng cường chạy quạt nhằm hạn chế sự phân tầng nhiệt độ nước và cung cấp oxy cho tôm. Tại các điểm quan trắc có độ kiềm thấp, cần nâng độ kiềm đạt 80-120mg/l bằng các sản phẩm: Dolomite, Alkaline kết hợp khoáng và vôi; bón vôi để tăng pH; tăng cường bổ sung vitamin, khoáng, giải độc gan và men đường ruột vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

Hiện nay đang vào mùa mưa, người nuôi tôm cần gia cố bờ ao cẩn thận để tránh hiện tượng rửa trôi phèn, bón vôi quanh bờ ao. Do mưa nhiều nên các yếu tố môi trường nước thường xuyên thay đổi. Vì vậy, người nuôi tôm cần kiểm tra các yếu tố môi trường nước và theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Báo Long An
Đăng ngày 21/08/2018
Lê Huỳnh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:18 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:18 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 07:18 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 07:18 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 07:18 21/09/2024
Some text some message..