Nâng cao hiệu quả nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam

Sáng 8-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), Tổng cục Thủy sản và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam.

ruốc cá hồi
Sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa (Lào Cai) được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến, đại diện Tổng cục Thủy sản, Hội nghề cá Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Lâm đồng và 150 đại biểu là doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) ở tỉnh Lào Cai và Lâm Đồng.

Cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) được đưa vào nuôi và kinh doanh thương mại ở nước ta từ năm 2014. Sau hơn 15 năm, hoạt động sản xuất và kinh doanh cá nước lạnh đã mở rộng đến 25 tỉnh trong cả nước, sản lượng cá nuôi nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên, cụ thể là ở Lâm Đồng, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu…

Sản lượng nuôi cá nước lạnh ngày càng tăng, công nghệ nuôi ngày càng phát triển, tăng trưởng sản xuất từ năm 2007 đến năm 2020 đạt 68%, sản lượng cá năm 2020 đạt gần bốn nghìn tấn.

Việc sản xuất con giống và thức ăn có nhiều tiến bộ. Hiện tại, các cơ sở sản xuất con giống ở Lâm Đồng và Lào Cai đạt khoảng hơn ba triệu con, đáp ứng được khoảng 60% (3,3/5 triệu con) nhu cầu nuôi cá nước lạnh trong nước, với phương pháp là nhập trứng cá đã thụ tinh từ nước ngoài về tiếp tục ấp, sau đó ương lên cá giống hoặc nhập khẩu cá bột về ương dưỡng thành cá giống. 

Để chủ động con giống, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đã triển khai đề án “Hoàn thiện qui trình công nghệ và sản xuất giống cá tầm” đạt kết quả tốt, tỷ lệ trứng nở con đạt 80%, tỷ lệ cá bột lên cá giống đạt 60%. Về sản xuất thức ăn, các cơ sở sản xuất trong nước hiện bảo đảm được 90% thức ăn cho cá tầm và 50%  thức ăn cho cá hồi, giá thành rẻ hơn từ 5-6 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, sản phẩm cá nước lạnh sản xuất trong nước chủ yếu được tiêu thụ tươi sống hoặc cấp đông, rất ít qua chế biến. Tại các tỉnh Lào Cai, Lâm Đồng, Sơn La, Lai Châu…, cá hồi và cá tầm được bán ngay tại địa phương, thông qua bán lẻ tại các chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc bán trực tiếp cho du khách trong và ngoài tỉnh khi đến tham quan trang trại nuôi cá nước lạnh, với giá bán từ 200-250 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm.

Khó khăn lớn nhất trong sản xuất, kinh doanh cá nước lạnh ở nước ta hiện nay là biến đổi khí hậu, từ khi đưa cá nước lạnh vào Việt Nam (năm 2025) đến nay, nhiệt độ tại các vùng nuôi cá nước lạnh ở Lào Cai, Lâm Đồng, Sơn La đã tăng thêm khoảng 1,5 độ C, khiến vùng nuôi cá tầm, cá hồi bị thu hẹp và gặp nhiều thách thức. 

Cá giống và thức ăn phải nhập khẩu từ châu Âu nên giá thành cao, không chủ động, sản phẩm khó cạnh tranh trên thị trường. Tại các vùng nuôi cá nước lạnh như Lào Cai, Sơn La, Lai Châu… thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ ống, lũ quét, gây nhiều thiệt hại. 

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, Hiệp hội cá nước lạnh Lào Cai, Hiệp hội cá nước lạnh Lâm Đồng đã thống nhất  mục tiêu đến năm 2030, sản lượng đạt 100% nhu cầu tiêu dùng trong nước và một số sản phẩm cá nước lạnh (trứng cá hồi) được xuất khẩu, sản xuất và bảo đảm được 100% nhu cầu cá giống và thức ăn cho nuôi cá nước lạnh trong nước.

Các giải pháp được đưa ra là:  Tập trung vào liên kết giữa các  trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh với  các địa phương, cơ sở nuôi cá thương phẩm trong cả nước để chuyển giao công nghệ nuôi, sản xuất giống và thức ăn, các biện pháp phòng trị dịch bệnh, xử lý môi trường nuôi cá nước lạnh…, nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa sản phẩm cá nước lạnh (cá thịt, cá trứng, trứng cá, sản phẩm phụ…), đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thị trường; khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất cá nước lạnh xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn mác các sản phẩm cá nước lạnh Việt Nam.

Nhân Dân
Đăng ngày 09/11/2020
Quốc Hồng
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 11:39 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 11:39 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 11:39 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 11:39 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 11:39 22/09/2024
Some text some message..