Ngây ngất cá kho VietGAP

Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nức tiếng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Để đảm bảo thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất Hà Thủy ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã mạnh dạn đăng kí sản xuất theo chuỗi sản phẩm an toàn VietGAP.

cá kho niêu
Chị Thủy bên sản phẩm cá kho niêu Vietgap - ảnh NVCC

Chị Trần Thị Thu Thủy chủ cơ sở sản xuất Hà Thủy cho hay: “Hiện nay cơ sở đang thực hiện sản xuất cá kho theo quy trình Vietgap. Cơ sở chế biến chỉ thực hiện ký kết lấy nguyên liệu từ các hộ nuôi có uy tín, nguồn gốc cá rõ ràng. Quy trình nuôi cá phải tuân thủ từ khâu con giống, nước sạch, chăm sóc và thu hoạch. Mỗi hộ nuôi cá phải thực hiện ghi chép chi tiết về quá trình mua giống, sử dụng thức ăn, thuốc kháng sinh phòng bệnh, cải tạo ao nuôi, xử lý chất thải”.

Để có được niêu cá ngon sạch, thì nguyên liệu từ cá đến gia vị đều phải đảm bảo sạch. Theo đó, cơ sở chế biến dùng cá đạt trọng lượng từ 4-5kg/con mới được đánh bắt còn tươi. Các gia vị cho niêu cá từ gừng, ớt, riềng, khế, hành đều đặt mua ở những nơi uy tín. Đây đều là những nguyên liệu sạch được trồng bán tại địa phương. Khi đã có nguyên liệu sạch thì cũng cần đến niêu đất sạch. Niêu đất được cơ sở chọn lựa đặt mua tại Nghệ An còn nắp đậy được đặt mua tại Thanh Hóa. Đây là loại niêu được làm từ chất đất tốt, có độ bền tương đối cao. Dù thời gian kho cá kéo dài đến 14 tiếng niêu cũng không có hiện tượng nứt vỡ.

Để có niêu cá kho đúng chuẩn, cá phải được ướp gia vị, sau đó om bằng than củi trong nhiều giờ liền để cá ngấm gia vị. Trong quá trình kho tra thêm nước cốt xương sườn lợn, cua đồng, nước dùng làm từ kẹo đắng hòa với nước cốt chanh và một số gia vị cổ truyền khác.

kho mon ngon

nguyen lieu sach
Để có được một niêu cá kho đạt tiêu chuẩn thì cần có nguyên liệu sạch - ảnh NVCC

Chị Thủy chia sẻ: “Một niêu cá ngon là khi miếng cá chín nhừ, không có vị tanh nồng mà đan xen là vị tươi của cá quyện cùng các gia vị. Sản xuất theo quy trình Vietgap không sử dụng chất bảo quản, không có chất hóa học nên sản phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-4 ngày. Nếu không sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Hiện nay, cơ sở chỉ nhận cung cấp sản phẩm cho các đơn vị đặt hàng sẵn nên không có hiện tượng trà trộn của sản phẩm thông thường”.

Hiện nay, cơ sở Hà Thủy tiêu thụ trung bình 15 tấn cá theo vụ. Chỉ riêng dịp Tết, cơ sở cung cấp cho thị trường hơn 2.000 niêu cá. Giá bán trung bình từ 800.000 – 1,2 triệu/niêu. Dù sản phẩm được tiêu thụ mạnh, giá cao nhưng đầu ra vẫn phụ thuộc theo thời vụ. Quy trình sản xuất một niêu cá đòi hỏi công phu, mất nhiều thời gian nên việc cung ứng ra thị trường còn hạn chế.

“Đứng về góc độ cơ sở chế biến thì hiện nay, chúng tôi đầu tư sản xuất theo quy trình VietGAP, nhưng tính ra giá báo vẫn không cao hơn nhiều so với sản phẩm sản xuất truyền thống. Nên có sự giúp đỡ hỗ trợ thêm để chúng tôi không thấy thiệt thòi" - chị Thủy cho biết.

Báo Dân Việt, 08/05/2016
Đăng ngày 09/05/2016
Hồng Vũ
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:27 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:27 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 00:27 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 00:27 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:27 22/09/2024
Some text some message..