Nghiên cứu mới: Ấu trùng ruồi lính đen chứa hoạt tính kháng khuẩn

Các phân tử hoạt tính sinh học trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen có khả năng diệt khuẩn tốt, có triển vọng ứng dụng thực tế trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

ấu trùng ruồi lính đen
Ứng dụng ruồi lính đen trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: cherrubics

Về mặt dinh dưỡng, ruồi lính đen tích lũy lượng protein và lipid cao (307,5–588,0 g/kg và 113,0–386,0 g/kg). Về thành phần axit béo, chúng thường giàu axit béo bão hòa (SFAs) và nghèo axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFAs), có ý nghĩa cực kỳ quan trong đối với cá. Sự thiếu hụt PUFAs trong quá trình nuôi có thể gây ra sự sụt giảm về sức khỏe của cá, tăng trưởng kém, hiệu quả sử dụng thức ăn thấp, thiếu máu và tỷ lệ chết cao. Ngoài ra một số báo cáo cho rằng nuôi ấu trùng ruồi lính đen trên chất nền hữu cơ có chứa lượng axit béo omega-3 thích hợp sẽ cải thiện các thành phần axit béo trong sinh khối của ấu trùng ruồi lính đen. 

Điều đáng chú ý là ấu trùng ruồi lính đen còn thể hiện được hoạt động kháng khuẩn. Cụ thể là, chất béo của ruồi lính đen có chứa các thành phần có giá trị cao gồm oleic không bão hòa (18:1, n-9) và axit linoleic (18:2, n-6). Bên cạnh đó, chất béo của ruồi lính đen rất giàu axit lauric chuỗi trung bình, chất này được biết đến có hoạt tính kháng khuẩn với cơ chế là phá vỡ màng tế bào vi khuẩn. Gần đây, Mohamed và nhóm nghiên cứu của ông đã chứng minh khả năng kháng khuẩn đáng kể của chất chiết xuất từ nước có tính axit-methanol (AWME) của chất béo ấu trùng ruồi lính đen chống lại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn gây bệnh xuất huyết trên cá Aeromonas spp.. 

kháng khuẩn
Hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất axit béo từ ấu trùng ruồi lính đen đối A. hydrophila.

Cụ thể, xác định hoạt tính kháng khuẩn đối với A. hydrophila A. salmonicida, đồng thời xác định khả năng kìm và diệt khuẩn của chiết xuất từ axit béo ấu trùng ruồi lính đen. Trích xuất tuần tự thứ ba (AWME3) có hoạt tính cao nhất chống lại Aeromonas spp., cụ thể đường kính vùng ức chế nằm trong khoảng (21,47 - 20,83 mm) ở nồng độ 40 mg/mL, giá trị MIC (kìm khuẩn) dao động trong khoảng 0,09 và 0,38 mg/mL tương ứng với A. hydrophilaA. salmonicida. Các giá trị của AWME3 MBC (diệt khuẩn) được ghi nhận 0,19 và 0,38 mg/mL.

Chiết xuất AWME3 là chất kháng khuẩn mạnh nhất trong ức chế vi khuẩn cá gây bệnh được làm giàu trong axit cis-oleic (C18: 1, 26,28%) và glixerol (C3: 0, 7,87%) so với các chiết xuất khác. AWME3 bao gồm một số hợp chất có một hoặc nhiều liên kết đôi cis-oleic như axit cis-oleic; 9,12-axit hexadecadienoic este metyl; cis-9-hexadecenal; 2,4-dodecadienal, (E, E); axit lauric beta-monoglycerid; Axit oxiranundecanoic, 3-pentyl- metyl este, cis- không được tìm thấy trong AWME1 và AWME2. Mặc dù AWME1 chứa tỷ lệ phần trăm SFA cao nhất, nhưng khả năng kháng khuẩn của nó thấp nhất trong số các chất chiết xuất khác chống lại các chủng vi khuẩn gây bệnh cho cá.

Theo nhóm nghiên cứu, các tính chất vật lý và hóa học của lipid phụ thuộc vào thành phần của axit béo, độ dài và mức độ bão hòa của chuỗi cacbonic, và điểm nóng chảy của chúng. Quá trình thủy phân nhiệt diễn ra chủ yếu trong pha dầu chứ không phải trên bề mặt phân cách dầu-nước. Quá trình thủy phân được mong muốn hơn trong dầu có USFA ngắn, chẳng hạn như axit cis-9-hexadecenoic, axit octadec-9-enoic (cis-oleic), hơn dầu có SFAs dài, như axit stearic, myristic và axit lauric, bởi vì USFA ngắn là hòa tan trong nước nhiều hơn axit béo no dài. Sự tiếp xúc lâu dài giữa dầu và pha nước của chất béo ấu trùng làm tăng sự thủy phân của dầu ấu trùng ruồi lính đen. 

ấu trùng ruồi lính đen
Chất béo trong ruồi lính đen đã được chứng minh có hoạt tính sinh học kháng và diệt khuẩn tốt. Ảnh: bioinnovate-africa

Nhóm nghiên cứu tự hào rằng đây là những kết quả được công bố đầu tiên về khả năng kháng khuẩn của các thành phần chiết xuất từ axit béo của ấu trùng ruồi lính đen. Nhóm đã có nhận định rằng hoạt tính kháng khuẩn phụ thuộc vào liều lượng của mỗi thành phần chiết xuất chống lại tác nhân gây bệnh vi khuẩn A. hydrophilaA. salmonicida ở cá. Hoạt động kìm khuẩn và diệt khuẩn của các thành phần chiết xuất đã được tăng cường đáng kể thông qua chiết xuất tuần tự của cùng một mẫu chất béo BSFL. Đoạn trích tuần tự thứ ba AWME3 sở hữu hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất so với AWME1 và AWME2.

Do đó, chất béo trong ấu trùng ruồi lính đen có thể đóng vai trò như một nguồn dự trữ tuyệt vời của các phân tử hoạt tính sinh học với khả năng diệt khuẩn tốt, có tiềm năng ứng dụng thực tế trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 07/04/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:31 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:31 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:31 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:31 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:31 25/09/2024
Some text some message..