Nghiên cứu thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

Khoa Nông nghiệp - Thuỷ sản của Trường Đại học Trà Vinh vừa tổ chức nghiệm thu đưa vào sản xuất đề tài “ Nghiên cứu tạo tôm giống bố mẹ sạch bệnh”.

Nghiên cứu thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh
Thả giống tôm. Ảnh minh họa: Internet

Theo TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản của Trường Đại học Trà Vinh, người phụ trách chính của đề tài nghiên cứu cho biết, nguồn tôm sú giống bố mẹ được Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản nuôi từ nguồn tôm giống, tôm ấu trùng (post) qua 4 giai đoạn: giai đoạn 1 được nuôi từ post trọng lượng 0,028 – 0,3gram, mật độ 28-29 con/m3, thời gian 25 ngày; giai đoạn 2 từ 0,3-30gram, mật độ 24-28 con/m3, thời gian nuôi 3 tháng; giai đoạn 3 được từ 30-60gram, mật độ 13 con/m3, thời gian nuôi 3 tháng và giai đoạn 4 từ 60-120 gram, mật độ 6 con/m3, thời gian nuôi 3 tháng và giai đoạn nuôi vỗ thành thục mật độ 2 con/m3, thời gian nuôi 2 tháng. 

Tổng thời gian sau 13 tháng nuôi, tôm bố mẹ đạt trọng lượng trung bình 170 gram/con và bước đầu đã cho sinh sản 300.000-400.000 ấu trùng/tôm bố mẹ, tỷ lệ nở từ 79-82 %. Theo kết quả kiếm nghiệm từ Cơ quan Thú y vùng 6, chất lượng tôm post đều đảm bảo sạch bệnh. 

Tỉnh Trà Vinh đang hướng tới ngành nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, đảm bảo về nguồn sản phẩm tôm sạch vươn rộng ra thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay tổng diện tích nuôi tôm sú, tôm thẻ vùng nước mặn và lợ của tỉnh khoảng 24.000 ha; trong đó có 7.000 ha nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh.

Nguồn giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng được sản xuất tại tỉnh trong nhiều năm qua chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, số còn lại được các cơ sở bán tôm giống nhập từ các tỉnh khác về ươm dưỡng, khó kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. 

Theo ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, tỉnh có kế hoạch phát triển ngành nuôi trồng thủy sản nước lợ và mặn đến năm 2020 với diện tích gần 26.000 ha và đến năm 2030 là khoảng 28.000 ha. Với kế hoạch này, đến năm 2020, nhu cầu về nguồn con giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên 11 tỷ con.

Việc Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản của Trường Đại học Trà Vinh sản xuất thành công nguồn tôm giống bố mẹ sạch bệnh tạo được nhiều điều kiện thuận lợi, nhất là nhu cầu về nguồn tôm bố mẹ chất lượng cho các trại sản xuất tôm giống tại chỗ trong tỉnh cung ứng cho người nuôi.

TTXVN
Đăng ngày 10/03/2019
Phúc Sơn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:22 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:22 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 00:22 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 00:22 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:22 29/09/2024
Some text some message..