Người nuôi tôm Ấn Độ nhận cảnh báo về sự lây lan dịch bệnh EHP

Người nuôi tôm Ấn Độ nhận được cảnh báo về sự lây lan của Enterocytozoon Hepatopenaei (EHP), một loại bệnh do kí sinh trùng gây ra.

ao tôm Ấn Độ

Bệnh ảnh hưởng đến cá tại một số huyện ven biển gây thiệt hại lớn cho người nuôi, S. Kandan - Phó Giám đốc (Nuôi trồng thủy sản) thuộc Cục Xúc tiến xuất khẩu thủy sản Ấn độ (MPEDA), báo cáo của tờ TheHindu.

"Trên tôm, đầu tiên ký sinh trùng khá đặc trưng và đặt tên là EHP bởi chúng làm chậm phát triển tôm sú Penaeus Monodon (Black Tiger Shrimp) ở Thái Lan vào năm 2009. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng EHP được tìm thấy trên tôm thẻ L. vannamei," Tiến sĩ Kandan nói thêm.

Dựa trên các thông tin cơ bản, Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi (RGCA), nhánh nghiên cứu của MPEDA, Chennai, tiến hành thu thập mẫu từ các ao nuôi tôm ở huyện Prakasham, Guntur và Krishna.

Hồi chuông cảnh báo được vang lên đến chính phủ nhằm soi sáng cho người nuôi về cách phòng chống EHP.  Theo đó, 11 đội giám sát bệnh trên tôm gồm MPEDA, Trung tâm Quốc gia nuôi trồng thủy sản bền vững (NACSA) và Chi cục Thủy sản đã được thành lập để thu thập mẫu nước và tôm từ tất cả khu nuôi thủy sản lớn ở tiểu bang.

Mẫu sẽ được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm Trung tâm Bệnh học Thủy sản RGCA có trụ sở chính tại Sirkali và kết quả sẽ được gửi đến các quan chức Sở Thủy sản với khuyến cáo và kiến ​​nghị cần thiết, Phó Giám đốc MPEDA cho biết.

Giám đốc điều hành (CEO) NACSA, K. Shanmukha Rao cho biết không có thuốc để kiểm soát EHP mà chỉ có “thực hành quản lý tốt nhất" là có thể ngăn ngừa bệnh. Người nuôi được yêu cầu thực hiện theo phương pháp khoa học và áp dụng các phương pháp an toàn sinh học để phòng ngừa bệnh, Giám đốc điều hành cho biết.

“Đội giám sát đã thu thập mẫu từ các ao nuôi tôm thẻ chân trắng L. vannamei nằm ở Peddaganjam, Pandilapalli, Tanguturu, Chinnaganjam, Nagayalanka, Avanigadda, Nizampatnam và các khu vực khác, sau đó mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm", ông Rao cho biết.

"Bệnh do nấm EHP sẽ làm trọng lượng tôm giảm và người nuôi sẽ thất thoát. Gần đây, RGCA và NACSA, ​đội nghiên cứu Chennai và Kakinada đến thăm ao để kiểm tra bệnh", ông Kandan chia sẻ thêm.

Thefishsite.com
Đăng ngày 07/10/2015
Huyền Thoại
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 18:39 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:39 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 18:39 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 18:39 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 18:39 20/09/2024
Some text some message..