Nhái đồ - món đặc sản của người Mường xứ Thanh

Đối với những ai từng một thời gắn bó với ruộng đồng thì những kỉ niệm ấu thơ gắn liền với con cua, con ốc,cá rô đồng và cũng sẽ không thể nào quên con nhái, con ếch.

nhái
Con nhái béo vàng nơi đồng ruộng.

Con nhái đã được nhắc đến nhiều trong những món ăn dân dã, mang hương vị đồng quê. Từ thịt nhái, người Mường xứ Thanh cũng có một món ăn đặc sản: “nhái đồ”.

Những buổi sớm tinh mơ, hay những chiều tối theo chân các ông, các bố ra đồng bắt nhái, nhớ nhất là hình ảnh lũ bạn đùa nhau ríu rít cùng bắt nhái... Âm thanh đồng quê cứ rộn ràng náo nức với tiếng gió vi vu, tiếng côn trùng kêu, tiếng ếch, tiếng nhái. Một bản hòa ca của ruộng đồng lúc trầm lúc bổng mà nếu không tập trung, bạn khó lòng phát hiện đâu là tiếng nhái. Phải tập trung lắng nghe, định hướng chính xác và nhanh như cắt, dùng tay chụp mạnh là chú nhái sẽ nằm gọn trong tay. Cứ thế sẽ được một bữa ăn thịt nhái đã đời.

Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng… Đây là những món ăn đã trở nên quen thuộc với người dân Việt. Nhưng có lẽ ít người được thưởng thức món “Nhái đồ” - món ăn độc đáo của người Mường xứ Thanh. Bởi lẽ chỉ khi tiếp đãi khách quý thì đồng bào nơi đây mới dùng món này.

Nhái thường rất nhiều vào mùa mưa, mùa tháng 4 tháng 5. Thịt nhái được làm sạch, ướp với lá chanh thái chỉ, nước mắn, mì chính, rồi cùng với hạt Mắc Khẻn giả nhỏ (hạt Mắc Khẻn là hạt lấy từ Mắc Khẻn cây mọc trên núi cao, là loại cây dại thuộc họ hồi. Hạt giống với hạt tiêu, nhưng hạt Mắc Khẻn không cay nóng như hạt tiêu, cũng không cay xè như ớt, vì vậy được đồng bào Mường dùng rất nhiều và trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn).

Thịt nhái được ướp trong khoảng 30 phút rồi gói túm lại bằng lá chuối, sau đó cho vào nồi hấp như đồ sôi. Khi chín, thịt nhái trắng, mềm, vị đậm đà lại có mùi thơm đặc biệt của hạt Mắc khẻn khiến cho những ai đã một lần nếm thử đều không thể quên được mùi vị của núi rừng.

Theo TTDL/DLXT, 19/11/2013
Đăng ngày 20/11/2013
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 03:20 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 03:20 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 03:20 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 03:20 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 03:20 21/09/2024
Some text some message..