Nhọc nhằn vùng nuôi tôm

Trước đây, 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch nổi tiếng là vùng nuôi tôm công nghiệp khá hiệu quả. Song do nguồn nước ô nhiễm, dịch bệnh, nhiều “đại gia” nuôi tôm đã trắng tay. Hiện nhiều hộ đã chuyển qua  nuôi tôm quảng canh nhưng thu nhập không cao.

ông Đức kiểm tra tôm
Ông Nguyễn Văn Đức, ấp 3, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) kiểm tra tôm nuôi quảng canh mới thả giống. Ảnh: H. Giang

Thời hoàng kim của nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp là năm 2005-2008. Lúc đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp lên đến gần 1 ngàn hécta, tập trung ở các xã: Long Phước, Phước Thái (huyện Long Thành) và Long Thọ, Phước An (huyện Nhơn Trạch).

* Qua thời hoàng kim

Trở lại vùng nuôi tôm ở huyện Long Thành, Nhơn Trạch, cảnh đìu hiu như cách đây gần 3 năm, thời mà nhiều “đại gia” nuôi tôm trắng tay, nợ nần chồng chất vì tôm đã không còn. Song vùng nuôi tôm vẫn tương đối vắng vẻ, lâu lâu mới có một vài thương lái ra vào hỏi mua tôm, cá. Ông Nguyễn Văn Đức, ấp 3, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) nhớ lại: “Ngày trước, khi nuôi tôm công nghiệp còn đang trúng, ngày nào cũng tấp nập. Lớp thì chở thức ăn vào cho các chủ ao, hồ, lớp vào mua tôm, đặt hàng... Nhưng bây giờ thi thoảng mới có thương lái vào mua tôm”. Cũng theo ông Đức, hiện còn rất ít hộ dám nuôi tôm thẻ chân trắng dạng công nghiệp, do rủi ro quá cao. Đa số chuyển sang nuôi tôm sú dạng quảng canh, tuy lợi nhuận thấp nhưng vốn đầu tư ít và chắc ăn hơn. Vì thế, ông Đức có 8 hécta ao nuôi tôm dạng bán công nghiệp đều chuyển sang nuôi quảng canh.

Chị Trần Thị Lê, ấp 5, xã Long Thọ kể: “Tôi đầu tư 5 hécta ao nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng chỉ trúng được vài vụ rồi nước ô nhiễm, dịch bệnh tôm chết hàng loạt làm tôi phải cầm cả sổ đỏ nhà đất. Hơn 2 năm nay, tôi chuyển 3 hécta sang nuôi tôm quảng canh, diện tích còn lại vẫn đang bỏ trống”. Theo ông Trần Tiến Nhạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thọ, cả xã có trên 200 hécta ao, hồ nuôi thủy sản. Trước đây phần lớn nuôi tôm công nghiệp, nay đa số chuyển sang nuôi tôm quảng canh để hạn chế rủi ro. Hầu hết bà con đều mong có mô hình nuôi trồng thủy sản nước lợ hiệu quả để chuyển đổi.

* Lãng phí tiềm năng vùng nước lợ?

Bà Nguyễn Tường Vi, Phó chủ tịch UBND xã Long Phước (huyện Long Thành), cho hay: “Xã có hơn 100 hécta ao, hồ nuôi tôm công nghiệp hiện phải bỏ hoang vì chưa tìm ra loại thủy sản nước lợ nào nuôi cho phù hợp. Một vài hộ liều nuôi thử cá chẽm, cua nhưng thiếu kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả”.

Hiện tại, nhiều hộ nuôi tôm đành bỏ ao chuyển sang làm thuê, làm mướn hoặc đi đánh bắt thủy sản tự nhiên ngoài sông để sống qua ngày. Tại xã Phước Thái (huyện Long Thành) có hơn 60/70 hécta nuôi tôm công nghiệp hiện bỏ hoang. “Tới đây, xã sẽ vận động nông dân cải tạo lại ao, chuyển sang nuôi cá mú, cá chẽm. Hai loại cá này đầu ra thuận lợi và giá cao” - ông Lương Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thái, nói.

Thời gian qua, một số hộ nông dân ở các vùng nuôi tôm cũng đã nuôi thí điểm cua biển, cá chẽm, cá mú, nhưng vì thiếu kỹ thuật và kinh nghiệm nên hầu hết không thành công. Bên cạnh đó, vốn đầu tư nuôi các loài thủy sản trên khá cao, khoảng 60-70 triệu đồng/hécta, chưa kể tiền thức ăn nên ít hộ dám liều tiếp tục nuôi sau khi đã thất bại.

Về việc này, ông Phùng Cẩm Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai, cho biết: “Chi cục đã khuyến cáo nông dân nên xử lý lại ao, hồ sau đó tiến hành nuôi luân canh, một vụ cá, một vụ tôm sẽ ít bị bệnh. Để hạn chế nguồn nước ô nhiễm, nông dân lấy nước vào các ao lắng lọc, sau đó mới cho qua ao nuôi”. Theo ông Hà, loại cá nuôi luân canh phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao là cá chẽm, kèo, rô phi. Nếu nông dân có nhu cầu, xã có thể đề xuất, chi cục sẽ tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá, tôm miễn phí.

Theo các hộ nuôi tôm ở 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, nếu có nguồn nước tốt, tôm không bị dịch bệnh thì nuôi tôm thẻ chân trắng dạng công nghiệp có thể trúng trên 200 triệu đồng/hécta/vụ (1 vụ 3 tháng). Nhưng nếu tôm bị chết, nông dân sẽ lỗ trên 300 triệu đồng/hécta tiền thức ăn, giống. Nuôi tôm sú quảng canh, nông dân chỉ lời 70-80 triệu đồng/hécta/năm.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 19/08/2013
hương giang
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 14:05 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 14:05 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 14:05 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:05 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:05 20/09/2024
Some text some message..