Những dòng sông hến

Bước vào những ngày nắng, nhớ những con sông cạn đáy phơi bày bao nhiêu là sản vật quê nhà. Riêng con hến cảm giác như chúng cả đời nằm im không nhúc nhích, nên bà con cứ lấy rổ mà xúc, có những bến sông hến nằm sắp lớp đặc lừ nên ngâm mình một buổi là đầy một xuồng hến. Những con hến ú nu bày ra biết bao nhiêu là món ngon lành tính, vô cùng bổ dưỡng của người quê.

Hến
Con hến món ngon lành tính, vô cùng bổ dưỡng của người quê.

Việc khai thác hến ngày nay đã khác xưa rồi, nhưng món hến chưa bao giờ vắng mặt ở khắp các chợ lớn nhỏ. Gần đây một lò hến của anh Hữu Duy mới mở ngay đầu cầu Hòa Tịnh, Mang Thít(Vĩnh Long), mỗi ngày anh thu vào 1 tấn hến vỏ, luộc ra được 100kg hến ruột, giá 100.000 đ/kg.

Cứ ra ngày nào bán sạch ngày đó, vì được các bà nội trợ ưa chuộng trong lúc giá cả nhiều loại thịt leo thang lại chưa hẳn là thực phẩm an toàn. Con hến quá dễ chế biến thành nhiều món ăn trên bàn ăn gia đình hay cần thiết nhanh chóng có những món lai rai đãi khách.


Món hến xào sả ớt xúc bánh phồng tôm lạ miệng.

Những lần về lại Châu Giang (An Giang) lại thưởng thức món “lía” (hến một nắng), lể từng con hến tru trú ngọt lừ mà thắm thía mỡ màng hương vị phù sa miệt đầu nguồn.

Lía là món ăn độc đáo của bà con người Chăm, là món ăn đơn giản nhất từ con hến mà chẳng cần phải qua chế biến; nhưng ăn món này phải là những con hến “tuyển” loại to nhất và mập ú sau mùa nước rút.

Những tháng 9, tháng 10 âm lịch là mùa hến nhiều nhất, ngon nhất vì mấy tháng trời nước ngập đầy sông, đầy đồng đâu ai khai thác nên sinh sôi đầy những khúc sông.

Thương con hến ngày nay vì những quá nhiều ghe tàu đánh bắt thủy sản bằng điện nên con hến bị tiêu diệt rất nhiều; những kinh rạch trong đồng thì bị thuốc trừ sâu, nên lâu lâu trong mương đìa nhà có được rổ hến là mừng lắm. Một tô ruột hến nuột nà nấu canh hẹ, thêm mấy miếng tàu hũ thì ngon lừ và rất “hợp thời” trong những ngày nắng bắt đầu nóng dần lên.

Bởi con hến bổ dưỡng, tính hàn nên nấu canh hẹ là sự kết hợp bổ sung không gì bằng. Ở quê người ta còn làm món hến xào, hến kho sả, con nít cứ ăn… bằng muỗng.

Hồi đó, nhiều người chỉ cần cái rổ, kéo theo sau chiếc xuồng con, lội dọc con sông cạn xúc hến, không lâu xuồng hến khẳm đừ, hến đem đổ góc vườn chanh bổ sung chất phân hữu cơ cho chanh tốt cho mà biết.

Ghé lò hến Hữu Duy mua 50.000đ hến, làm ra mấy món ăn quê lại thành ra là món đặc sản ăn hoài không biết ngán. Rảnh rỗi, bày vẽ món hến trộn xúc bánh phồng tôm cả nhà thưởng thức ngất ngây.

Hến ruột trần lại nước sôi cho sạch, bắt chảo nhỏ lửa xào sả ớt cho vàng thì bỏ hến vào chừng 5 phút là vừa, thêm hành tây xắt sợi, mấy cọng rau răm, đậu phộng rang… là có thể bày ra dĩa, xúc bánh phồng tôm, vậy là thành “tiệc hến”.

Ở Bến Tre có món hến đổ bánh xèo ăn cũng lạ miệng; nhưng bước vào những ngày nóng nực, lại bắt thèm món hến nấu canh chua khế rau răm, nó vừa kích thích sự thèm ăn, vừa giải nhiệt cơ thể. Những món ăn từ hến thật bình dị, rẻ tiền, nhưng bổ dưỡng, dễ ăn vô cùng.

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 07/04/2020
NGỌC TRẢNG
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:57 19/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:57 19/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 07:57 19/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 07:57 19/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 07:57 19/09/2024
Some text some message..