Những vụ tôm thất bát

Kết thúc năm 2015, người nuôi tôm ở Bình Định lại trải qua những vụ tôm “làm ăn chẳng ra sao” do dịch bệnh gây hại.

ao tôm
Nuôi bán thâm canh đầu tư cao, khi tôm bị dịch bệnh là lỗ lớn

Nguyên nhân được người nuôi “quy tội” cho môi trường nguồn nước nuôi bị ô nhiễm, thêm vào đó, biến đổi khí hậu đã khiến nguồn nước nuôi bị ngọt hóa làm năng suất tôm giảm mạnh. Huyện Tuy Phước là địa phương phát triển sớm nghề nuôi tôm, và cũng là nơi có diện tích nuôi nhiều nhất tỉnh với hơn 1.000 ha. Riêng năm 2015, huyện đã đưa 994 ha diện tích mặt nước vào nuôi tôm. Những vụ tôm đã khiến người nuôi thất vọng, vì dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành.

Ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn cho biết, trong số 274 ha diện tích tôm nuôi ở đây có 52 ha được nuôi ở vùng cao triều, thuộc khu vực trên đê. Số còn lại được nuôi ở các vùng hạ triều. Trong những diện tích nuôi ở vùng cao triều có 12 ha được bà con nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) theo phương pháp bán thâm canh.

"Nuôi TTCT đầu tư cao, từ 150-200 triệu đồng/ha/vụ nên khi dịch bệnh hoành hành thì người nuôi càng lỗ đậm. Lũ tôm thường bị bệnh thân đỏ đốm trắng và bệnh hội chứng chết sớm. Tôm vừa thả nuôi được 1 tháng thì trong hồ đã thấy tôm chết lai rai, kéo dài đến khi trống hồ, đến lúc ấy bà con phải thu hoạch non để gỡ gạc đồng vốn”, ông Thiện nói.

Cũng theo ông Thiện, lúc thu hoạch non tôm còn rất nhỏ, 200-300 con mới được 1 kg nên giá bán rất thấp, chỉ 50-70 ngàn đồng/kg. Nếu suôn sẻ, tôm lớn cỡ 70-80 con/kg thì giá bán sẽ đứng ở mức 100-120 ngàn đồng/kg.

Không chỉ vậy, do dịch bệnh gây hại nên năng suất TTCT cũng thấp tịt, chỉ khoảng 700 kg/ha, trong khi đó năng suất bình thường đạt đến 5-7 tấn/ha. Đầu tư nuôi TTCT rất cao nên người nuôi bị lỗ lớn. Gia đình tôi cũng có 1 ha nuôi TTCT, vụ đầu năm 2015 tôm bị bệnh hội chứng chết sớm gây hại nên bị lỗ mất 80 triệu”, ông Thiện giải bày.

Tình hình nuôi tôm ở xã Phước Hòa chẳng sáng sủa gì hơn. Do môi trường nguồn nước nuôi bị ô nhiễm nên hầu hết diện tích nuôi tôm đều không đạt hiệu quả. Nếu như năng suất TTCT trong vụ 1 năm nay đạt 1 tấn/ha, so với những năm trước đã giảm mạnh, thì bước sang vụ 2 chỉ còn 500 kg/ha. Đó là chưa kể nhiều hồ nuôi do tôm chết mới chỉ 1 tháng tuổi nên phải thu hoạch sớm, chịu lỗ đậm.

“Thua lỗ nhiều vụ liên tục nên cả những hồ nuôi bán thâm canh bà con cũng không đắp bờ, chỉ vây lưới mùng để nuôi. Làm theo cách này đỡ tốn tiền đầu tư hơn, nhưng lại không hạn chế được dịch bệnh nên người nuôi càng dễ chuốc lấy thất bại”, ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết. Theo ông Nhâm, nếu nuôi tôm bán thâm canh, có đắp bờ ao đàng hoàng thì có thể điều tiết được nguồn nước nuôi trong ao. Khi nhận thấy nguồn nước bên ngoài bị ô nhiễm, không đảm bảo cho sức khỏe lũ tôm thì đóng cổng, không cho nước bẩn vào ao nuôi. 

Bây giờ, ao nuôi không có bờ, lưới mùng chỉ có nhiệm vụ ngăn lũ tôm “vượt biên” ra khỏi ao chứ không thể ngăn nguồn nước ô nhiễm vào ao, nên tôm nuôi càng dễ bị dịch bệnh. Trong khi đó, Phước Hòa nằm ở cuối nguồn, tất cả mọi con sông đều đổ về đây, nên xác súc vật chết ở thượng nguồn bị ném xuống sông đều tập trung về khiến nên nguồn nước bị ô nhiễm.


Ông Nguyễn Tiến Long qua 10 năm nuôi tôm vẫn chưa năm nào cầm được đồng lời.

Thậm chí có ao nuôi dính dịch bệnh, người nuôi “ém” thông tin, lén xả nước trong ao nuôi ra môi trường để thu hoạch tôm, nên dịch bệnh có điều kiện lây lan nhanh ra những ao nuôi xung quanh...

Theo ông Nguyễn Anh Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, trong 3 năm qua, dân nuôi tôm ở xã này được thì ít mà thua thì nhiều. Riêng năm 2014, 2/3 diện tích nuôi tôm bị dính bệnh, thất thu lớn.

Một trong những trường hợp bi đát nhất trong nghề nuôi tôm ở Phước Hòa là ông Nguyễn Tiến Long ở thôn Kim Đông. Trong suốt 10 năm theo đuổi con tôm, chưa năm nào ông Long cầm được đồng lãi. Mà đã sống ở vùng này không nuôi tôm thì không biết làm gì nên ông vẫn cố cầm cự theo nghề.

“Chúng tôi mong ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra vùng nuôi, hướng dẫn bà con cách khắc phục dịch bệnh và sớm đưa ra giải pháp không chế những loại bệnh thường xuyên xảy ra trên con tôm trong vùng nuôi để bà con còn có thể bám trụ được với nghề”, ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, kiến nghị.

Nông Nghiệp Việt Nam, 31/12/2015
Đăng ngày 31/12/2015
Vũ Đình
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:52 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:52 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:52 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:52 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:52 22/09/2024
Some text some message..