Nuôi cá tra: Lo từ sản xuất tới tiêu thụ

Gần 1 năm qua, người nuôi cá tra liên tục chịu cảnh thua lỗ nhưng họ vẫn bám trụ nghề này, bởi “mương, ao có sẵn không nuôi cá tra thì biết làm gì”. Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam Võ Hùng Dũng, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh, song cũng ẩn chứa không ít rủi ro.

nuoi ca tra gap kho
Người nuôi cá tra đang gặp khó từ sản xuất đến tiêu thụ.

Chuyển đổi cũng chưa ổn

Từ giữa tháng 3, giá cá đạt 20.000 đ/kg, tăng hơn hồi đầu tháng khoảng 2.000 đ/kg. Tuy vậy, chú Bảy Lý- hộ nuôi cá tra ở Mang Thít- cho biết: “Vẫn còn thấp hơn giá thành nhưng giá tăng khiến người nuôi cũng nhẹ được phần nào”.

Cũng theo chú Bảy Lý thì từ tháng 6/2015 đến nay, giá cá luôn ở mức rất thấp, nuôi cá liên tiếp lỗ lã, nên “giờ hy vọng giá tiếp tục tăng để có cơ hội gỡ gạc lại thua lỗ lâu nay, mà nếu nghỉ nuôi thì ngân hàng siết nợ sẽ khổ trăm bề”.

Trong tình hình khó khăn, giá thấp, khó bán, thời gian qua lại xuất hiện nhiều doanh nghiệp mua cá nợ tiền, càng gây hoang mang cho người nuôi.

Qua ghi nhận, tại Mang Thít, một số hộ nuôi sau thời gian thua lỗ “đứt vốn” đã liên kết doanh nghiệp cung ứng thức ăn. Đây cũng là giải pháp hay, bởi theo anh Phùng Văn Thương Em - hộ nuôi cá tra ở đây- thì: “Khi doanh nghiệp thức ăn nhúng tay vào thì sẽ thay người nuôi đi đòi được tiền nhanh hơn”.

Nhưng không phải người nuôi cá nào cũng có “mối ngon” như vậy. Nhiều hộ nuôi cho biết, một số doanh nghiệp thức ăn “chơi mánh” đưa thức ăn không đủ chất lượng, khiến cá ốm đói, mất sản lượng.

Ông Hồ Văn Vàng- Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, bên cạnh giá cả thì khó khăn nhất hiện nay là không kiểm soát được thức ăn, đã tác động đến người nuôi. Hầu hết người nuôi đều nợ ngân hàng nên ít ai tiếp cận được vốn, chủ yếu vay qua đại lý thức ăn với lãi suất cao.

Hiện không ít hộ đã chuyển nuôi cá khác, nhiều hộ treo ao, bỏ ao để mặc tình cho cá sông ra vô. Một số trường hợp chuyển sang nuôi cá lóc, cá trê, nhưng thực tế “chuyển đổi cũng chưa ổn”, bởi ngoài ô nhiễm môi trường thì những loại này chỉ tiêu thụ nội địa, hiệu quả chưa cao.

Nuôi cá tra: Lo từ sản xuất tới tiêu thụ

Giá cá tra nguyên liệu có dấu hiệu tăng trở lại khi việc xuất khẩu đang thuận lợi ở thị trường mới, cụ thể là Trung Quốc. Theo TS. Võ Hùng Dũng, nếu như năm 2014, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc chỉ khoảng 3 - 3,5% thì 10 tháng đầu năm 2015 chiếm đến 10%.

Riêng trong tháng 1/2016, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của các doanh nghiệp Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt trên 17 triệu USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 11,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra (sau Mỹ và EU).

Tuy vậy, theo TS. Võ Hùng Dũng “vẫn còn e ngại về những rủi ro”, bởi hiện Trung Quốc vẫn chưa mở cửa thị trường cho cá tra Việt Nam, cho nên xuất khẩu sang quốc gia này bằng đường biển phải chịu thuế và chịu kiểm soát sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Còn xuất bằng đường bộ, tức xuất tiểu ngạch, thì không phải chịu thuế cũng như bị kiểm tra, nhưng phải chấp nhận “chung chi” cho mỗi chuyến hàng.

“Trung Quốc là thị trường rất lớn, hấp dẫn, nhưng khả năng tăng lượng cá tra xuất khẩu lên là chưa có, ngoại trừ qua đường biên mậu. Nhưng doanh nghiệp Việt Nam sẽ chịu rủi ro rất lớn khi hải quan Trung Quốc “siết”, vì hàng hóa sẽ ứ đọng, thậm chí mất tiền nếu bạn hàng bị bắt”- TS. Võ Hùng Dũng nói thêm.

Chính sự xuất khẩu thiếu ổn định này mà thời gian qua có những doanh nghiệp dù bị áp thuế chống bán phá giá ở mức cao gần như phải bỏ thị trường Mỹ, nhưng cũng không chuyển sang thị trường Trung Quốc.

Thay vào đó là tìm tới những thị trường khác, tuy không “nóng” và khó tính hơn nhiều so với thị trường Trung Quốc, nhưng lại có giá trị xuất cao hơn, có sự bền vững về thị trường và an tâm trong khâu thanh toán.

Mặt khác, áp lực từ các rào cản thương mại được đặt ra như thuế chống bán phá giá và Đạo luật Nông trại (Farm Bill) của Mỹ càng gia tăng khiến xuất khẩu càng khó khăn. Vì vậy, về lâu dài, người nuôi và doanh nghiệp phải tuân thủ “luật chơi”, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong nghề nuôi cá tra, để đáp ứng yêu cầu cao của các thị trường.

Hiệp hội Cá tra Việt Nam đang hoàn thiện đề án và thúc đẩy hoạt động tái cấu trúc ngành hàng cá tra. Đồng thời, thực hiện xếp hạng doanh nghiệp ngành cá để thúc đẩy hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp, nhằm từng bước nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thương trường.

Báo Vĩnh Long, 22/03/2016
Đăng ngày 24/03/2016
Hoàng Minh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 10:41 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:41 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 10:41 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 10:41 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 10:41 29/09/2024
Some text some message..