Nuôi tảo xoắn Spirulina trên đất Nghệ

Tảo xoắn Spirulina là nguồn thực phẩm chức năng rất phổ biến ở một số nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức... nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ vì phương pháp nuôi trồng cực kì công phu và tốn kém.

Khu nuôi tảo, Spirulina
Khu nuôi tảo Spirulina của Cty TNHH Thanh Mai

Tuy nhiên, với niềm đam mê mạnh mẽ, bà Trần Thị Thao (xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã cất công tìm tòi và bước đầu nuôi và chế biến tảo xoắn Spirulina thành công.

Mô hình mới mẻ

Ở cái tuổi đã ngoài lục tuần nhưng bà Trần hị Thao, GĐ Cty TNHH Thanh Mai vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn. Bà trao đổi cởi mở: “Trước đây tôi tình cờ đọc được thông tin trên mạng về giống tảo này, lúc đó chỉ khá tò mò thôi chứ chưa tính đến chuyện sẽ bắt tay vào làm. Sau này có điều kiện tham gia các cuộc hội thảo công nghệ, được làm quen với các kỹ sư hàng đầu; đặc biệt là GS Dương Đức Tiến, người đã khẳng định tảo xoắn Spirulina hoàn toàn có thể phát triển ở Nghệ An thì tôi mới quyết định làm”.

Một trong những tiêu chí hàng đầu để tảo phát triển chính là yếu tố tự nhiên, cụ thể là điều kiện thời tiết; chính vì thế sau khi đã bàn bạc kĩ lưỡng, bà Thao quyết định nuôi tảo tại xã Quỳnh Lương, nơi hội tủ những tiêu chí cần thiết. Là mô hình mới nên có rất nhiều mối hồ nghi về khả năng thành công, chính vì thế khi bà Thao đứng ra vận động, kêu gọi đầu tư từ các DN cũng như Sở KH-CN thì đáp lại chỉ là những cái lắc đầu.

Không nản chí, 2 vợ chồng bà quyết thực hiện bằng được giấc mơ đã ấp ủ bấy lâu nay. Sau khi đã hoàn thành xong vấn đề mặt bằng, xây dựng thành công mô hình, việc tối quan trọng hàng đầu là “thu hút” các chuyên gia thành thạo CNSH, bằng mối quan hệ rộng rãi đã tạo dựng được trước đó, ông bà không tiếc tiền mời về gần chục kỹ sư chuyên ngành có thâm niên lâu lăm trong nghề để vận hành mô hình.

Dù bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo của GS Dương Đức Tiến, mọi khó khăn dần được đẩy lùi. Nhìn lại khoảng thời gian 2 năm kể từ khi Cty đi vào hoạt động, bà Thao không giấu được niềm vui: “Chúng tôi xác định khi bắt tay vào làm sẽ gặp muôn vàn khó khăn, may mắn là tình hình ngày một khởi sắc. Đến thời điểm này tôi đã có thể khẳng định Cty đang đi đúng hướng”.

Theo bài Thao, quy trình ươm nuôi tảo Spirulina cực kì chuyên nghiệp và đòi hỏi sự khắt khe rất cao. Sau khi đã kiểm tra kỹ càng điều kiện môi trường thuận lợi, tảo được cấy trong phòng giống cấp 1 với chế độ chăm sóc nghiêm ngặt được duy trì liên tục trong nguồn sục khí oxy và ánh sáng, 3 - 5 ngày sau đưa qua phòng giống cấp 2 theo tỷ lệ chuẩn, để phát triển từ 5 - 7 ngày mới cho ra bể nuôi.

Tảo Spirulina rất “khó tính”, đòi hỏi phải hạn chế tối đa sự xâm nhập từ bên ngoài của các loại vi khuẩn cũng như bụi bẩn, thường xuyên kiểm tra phân tích hóa nghiệm, nồng độ pH cho phù hợp với điều kiện cần có. Đến thời điểm hiện tại, Cty TNHH Thanh Mai đã xây dựng được tổng cộng 15 bể nuôi tảo, trong đó có 12 bể nhỏ và 3 bể to (500 m2/ bể).

Từng bước xây dựng thương hiệu

Chưa tính khoản gần chục tỷ đồng thuê mặt bằng trong thời gian 50 năm, tổng số tiền mà vợ chồng bà Thao bỏ ra để nuôi tảo đến thời điểm nay đã ngót nghét 8 tỷ đồng. Chi phí thực sự quá đắt đỏ nhưng không vì thế mà họ sẽ dừng lại.

“Cứ nghĩ xây dựng xong cơ sở, mua giống về nuôi chờ đến ngày thu hoạch là xong, ai ngờ bắt tay vào làm mới phát sinh ra nhiều vấn đề. Nhưng đã xác định làm thì phải sống chết với nghề thôi, chúng tôi sẽ tính toán kỹ càng, nếu thuận lợi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm diện tích.

Tảo Spirulina khó nuôi nhưng nếu chịu khó tìm tòi thì mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng ở nhiều nơi. Hy vọng rằng thành công của chúng tôi sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề này, đồng thời chứng minh cho tất cả thấy rằng nông dân cũng có thể làm khoa học”, ông Hoàng Văn Bảo, chồng bà Thao hồ hởi nói.

Những ngày đầu gian khó, nuôi trồng theo cách tự phát, nhưng kể từ thời điểm hoàn thành tất cả thủ tục pháp lý, chính thức cống bố thành lập Cty và tổ chức hội thảo khoa học để giới thiệu sản phẩm đến công chúng, Cty Thanh Mai đã tiến một bước rất dài.

Thương hiệu tảo Spirulina của bà Thao đã được biết đến rộng rãi. Nhiều DN ở Hà Nội, TPHCM... cũng đã chủ động liên hệ để đặt hàng. Hiện giá niêm yết của Cty Thanh Mai là 150.000/100 viên tảo xoắn Spirulina thành phẩm (0,5 gram/viên), trong khi nhãn hiệu tảo xoắn của Hoa Kỳ lên đến 1,4 triệu đ/100 viên, cao gấp 10 lần.

Tảo Spirulina là thực phẩm thiên nhiên chứa rất nhiều Protein, chất khoáng, giàu sắc tố... có tác dụng tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, thiếu máu, thận, phong thấp, chống bức xạ, ung thư và thậm chí cả HIV.

Báo Nông Nghiệp
Đăng ngày 12/09/2013
VIỆT KHÁNH
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 23:55 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:55 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 23:55 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 23:55 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 23:55 21/09/2024
Some text some message..