Nuôi tôm ở Kim Sơn: Cần có giải pháp lâu dài

Nuôi trồng thủy sản góp phần không nhỏ trong cơ cấu kinh tế của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố thời tiết nên nuôi trồng thủy sản có nhiều rủi ro. Vụ nuôi thủy sản vừa qua, một số diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện bị chết làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cũng như thu nhập của người dân.

nuôi tôm công nghiệp
Mô hình nuôi tôm công nghiệp ở thị trấn Bình Minh (Kim Sơn - Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Trần Văn Công, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Năm 2015, diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ trên địa bàn huyện là hơn 3.025 ha, trong đó diện tích nuôi tôm vụ 1 là 2.115 ha. Diện tích nuôi tôm sú là 1.926 ha, nuôi tôm thẻ là gần 189 ha. Thời gian qua, một số diện tích nuôi tôm bị chết chủ yếu là do thời tiết nắng nóng kéo dài, tôm bị sốc nhiệt.

Để giúp bà con nông dân nuôi thuỷ sản đạt năng suất, hiệu quả cao, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Thủy sản kiểm soát chặt chẽ chất lượng các vật tư trong nuôi trồng thủy sản.

Tăng cường quản lý, kiểm tra điều kiện vùng nuôi trồng, môi trường, dịch bệnh… Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân nuôi tôm nếu tôm đủ lớn khẩn trương thu hoạch nhằm giảm thiệt hại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các hộ có diện tích tôm bị chết thường thả với mật độ dày, không có máy móc, thiết bị kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình nuôi thả, ao thiếu ôxy nên tôm bị chết.

Vì hiện tượng tôm chết có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng thu hoạch cuối vụ nên nhiều hộ đã tìm đến giải pháp tạm thời, tránh việc mất trắng một vụ tôm.

Gia đình ông Bùi Việt Thắng ở khu vực đầm 2, xã Kim Đông cho biết: Trước đây, gia đình ông có 1 ha đầm vừa nuôi tôm sú và nuôi cua theo hình thức quảng canh. Mỗi năm gia đình ông thu từ nuôi tôm sú và cua bình quân gần 100 triệu đồng. Năm nay, ông thả 10 vạn giống từ đầu tháng 2 nhưng thời tiết nắng nhiều, mưa ít nên tôm chậm lớn.

Với thời tiết khắc nghiệt đó, thấy tôm có hiện tượng chết rải rác ở một số hộ nên gia đình ông phải thu hoạch vội, mặc dù tôm mới được 50 đến 60 con/kg. Tôm còn bé giá bán không cao nhưng thay vì mất trắng vụ tôm này, người dân có thể thu về một khoản tiền để trang trải chi phí hay làm vốn để vụ sau tiếp tục nuôi trồng.

Ông Lê Văn Bường, Chủ nhiệm HTX Thủy sản Kim Đông cho biết: Nuôi trồng thủy sản không tránh khỏi những rủi ro do thời tiết, thiên tai gây ra. Ngay khi có hiện tượng tôm chết, HTX đã vận động bà con thu hoạch tôm sớm nhằm giảm thiểu tổn thất.

Về việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản khá dễ dàng do tại Kim Đông đã có chợ đầu mối, mặt khác, nhu cầu của thị trường khá lớn.

Theo ông Bường, giá các loại tôm sú, tôm thẻ nhiều năm nay có những biến động bất thường. Năm nay, giá tôm sú loại 30 con/kg có giá là 250 nghìn đồng, tôm thẻ có giá khoảng 150 - 200 nghìn đồng tùy loại.

Thiên tai, nắng nóng là những điều kiện thời tiết khách quan, khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trong những vụ tôm tiếp theo, những hộ dân ở vùng nuôi trồng thủy sản của Kim Sơn sẽ làm gì để hạn chế những rủi ro của thời tiết, để luôn yên tâm sẽ có những vụ thu hoạch thắng lợi. Liệu việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có là giải pháp lâu dài?

Cũng là hộ nuôi tôm nhưng gia đình ông Đặng Thanh Doãn ở khối 11, thị trấn Bình Minh lại chọn giống tôm thẻ chân trắng. Diện tích nuôi trồng của gia đình ông không có dấu hiệu tôm chết như một số hộ tại Kim Đông, Kim Trung... Trên diện tích 1,2 ha đầm nuôi, nửa đầu năm 2015, gia đình ông thu được 3,2 tấn, giá trị đạt khoảng 300 triệu đồng.

Theo ông Doãn, tôm thẻ chân trắng có có tốc độ sinh trưởng nhanh, chúng lớn nhanh hơn tôm sú, chính vì thế trong thời gian nắng nóng, tôm thẻ của gia đình ông đã trưởng thành, đủ sức chống chịu so với lứa tôm sú còn đang bé tại một số hộ.

Mặt khác, các hộ có diện tích tôm bị chết thường thả với mật độ dày, không có máy móc, thiết bị kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình nuôi thả, ao thiếu ôxy nên tôm bị chết. Ngoài giữ được độ trong tiêu chuẩn của nước ao nuôi tôm, độ mặn, độ pH, lượng khí..., việc sử dụng các máy quạt nước để tạo ôxy cho tôm nhằm đảm bảo một môi trường sống tốt để tôm sinh trưởng và phát triển sẽ giúp tăng sức đề kháng, nhất là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng.

Hiệu quả từ việc áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất đã được minh chứng bằng thực tế. Với điều kiện hội nhập và mở cửa trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật như hiện nay, việc tìm mua các thiết bị trên không phải là chuyện khó đối với người nuôi trồng.

Thế nhưng, điều cần thay đổi trước tiên đó là tư tưởng sản xuất phải được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả...

Báo Ninh Bình, 31/07/2015
Đăng ngày 02/08/2015
Thái Học
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 23:40 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:40 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 23:40 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 23:40 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 23:40 20/09/2024
Some text some message..