Ốc hương, tôm hùm mất giá

Người dân Nhơn Hải bắt đầu ương nuôi tôm hùm giống từ năm 1998; còn nuôi tôm thịt bắt đầu từ năm 2007; nuôi ốc hương thương phẩm từ năm 2009. Theo người dân Nhơn Hải, thời gian nuôi ốc hương ngắn, chi phí đầu tư thấp hơn nuôi tôm hùm nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ốc hương có thể nuôi lồng, nuôi đìa, nuôi đăng; thời gian nuôi chỉ khoảng 4 tháng, nhanh thu lãi; nếu trót lọt thì lãi gấp đôi so với vốn đầu tư.

thu mua tom ca
Thương lái mua tôm hùm thương phẩm ở Nhơn Hải. Ảnh: N.NHUẬN

Trong vụ nuôi năm 2011, toàn xã Nhơn Hải có 20 hộ đầu tư khoảng 1,3 tỉ đồng thả nuôi 330 vạn con ốc hương, từ 3-5 hộ nuôi chung một bè, bán với giá 180 ngàn - 185 ngàn đồng/kg (khoảng 150 con/kg). Trong vụ thu hoạch ốc hương năm 2011, các hộ nuôi ốc hương rất phấn khởi vì được mùa, được giá.

Vụ nuôi ốc hương năm 2012, toàn xã Nhơn Hải có 14 hộ đầu tư gần 500 triệu đồng thả nuôi trên 300 vạn con ốc hương thương phẩm tại khu vực đảo Hòn Khô ở địa phương. Sau gần 4 tháng nuôi, bà con đã xuất bán ốc hương cho các thương lái đến từ tỉnh Phú Yên với giá bán từ 125 ngàn - 130 ngàn đồng/kg, giảm từ 50.000 -  60.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Theo những người nuôi ốc hương ở địa phương, do thị trường giá cả biến động, ốc hương năm nay tuy nuôi đạt năng suất nhưng giá bán rất thấp, trong khi chi phí đầu tư, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên nhiều người nuôi ốc hương ở Nhơn Hải bị lỗ vốn.

Không những người nuôi ốc hương gặp khó khăn, mà người nuôi tôm hùm thịt ở Nhơn Hải cũng “lao đao” vì giá thức ăn cho tôm, giá con giống tăng từ 15 - 20%; dịch bệnh làm hao hụt sản lượng tôm; thương lái ép giá, thu mua cầm chừng. Nếu trong thời điểm Noel năm 2011 giá bán từ 2,5 - 2,6 triệu đồng/kg tôm hùm loại I, sau Tết Nguyên đán còn 1,6 triệu đồng/kg và giá tiếp tục hạ xuống còn 1,2 triệu đồng/kg, thì hiện tại giá tôm hùm thịt được thương lái thu mua bằng hình thức “cân sô” chỉ 890 ngàn đồng/kg.

Giá tôm hạ thấp, tình hình tiêu thụ lại rất chậm, làm cho những hộ nuôi tôm ở Nhơn Hải điêu đứng, một số hộ ngư dân nuôi tôm thịt lỗ vốn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng trong vụ nuôi 2011 - 2012 này.

Báo Bình Định
Đăng ngày 21/08/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:45 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:45 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:45 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:45 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:45 20/09/2024
Some text some message..