Phát triển tôm nuôi công nghiệp bền vững

Sáng ngày 23/2, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo Phát triển nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp bền vững.

Hội thảo
Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang mong muốn tỉnh có được giải pháp phát triển nghề nuôi tôm công nghiệp bền vững

Với mục tiêu năm 2016 toàn tỉnh sẽ đạt sản lượng 57.000 tấn tôm nuôi, trong đó tôm nuôi công nghiệp, bán công nghiệp khoảng 20.000 tấn. Ông Nguyễn Sỹ Minh, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Kiên Giang cho biết, năm 2015 toàn tỉnh thả nuôi được gần 101.000 ha tôm nước lợ, sản lượng trên 52.000 tấn, trong đó diện tích nuôi công nghiệp, bán công nghiệp là 2.132 ha, sản lượng gần 15.000 tấn.

Từ năm 2011 cho đến nay, phong trào nuôi tôm công nghiệp của tỉnh có xu hướng mở rộng về quy mô, với mức trưởng bình quân 7,5%/năm, tuy nhiên sản lượng lại tăng không đáng kể và thiếu ổn định. Nguyên nhân do thời tiết diễn biến không thuận lợi, môi trường nuôi bị ô nhiễm, quy trình nuôi không ổn định, ít được cải tiến, dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều nên nông dân có xu hướng giảm mật độ thả nuôi.

Giai đoạn 2011 - 2015, tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là 52.515 ha, chủ yếu do bị sốc môi trường, bệnh đốm trắng… Năm 2016, Kiên Giang phấn đấu phát triển 102.735 ha tôm nuôi nước lợ, sản lượng đạt 57.000 tấn, trong đó diện tích nuôi công nghiệp, bán công nghiệp là 2.700 ha, sản lượng gần 20.000 tấn, còn lại là tôm - lúa và nuôi quảng canh cải tiến.

Nhu cầu tôm giống để thả nuôi là 7,5 tỷ con, trong đó sản xuất trong tỉnh khoảng 3 tỷ con, còn lại là nhập về. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng như những doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm tại Kiên Giang đã trao đổi kinh nghiệm, bàn các giải pháp phát triển nuôi tôm bền vững.

Đại diện tập đoàn Việt- Úc chia sẻ, hiện nay Việt- Úc đang đầu tư phát triển mạnh hệ thống nuôi tôm công nghệ cao trong nhà màng, tiết kiệm nước, với mật độ thả nuôi 500 con/m2, sản lượng đạt từ 40-80 tấn/ha/vụ nuôi. Do quy trình nuôi được khép kín nên việc quản lý môi trường, dịch bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình này khá lớn, lên tới 7 tỷ đồng/ha. Mục tiêu đến năm 2018 Việt- Úc sẽ có khoảng 1.000 ha nuôi theo quy trình này, sản phẩm làm ra có thể truy xuất nguồn gốc từ khâu con giống đến chế biến, xuất khẩu.

TS Lê Hồng Phước, Viện Nghiên cứu NTTS II, đề xuất các giải pháp nuôi tôm bền vững như: nâng cao ý thức người dân bằng tuyên truyền, tập huấn về mô hình hiệu quả, an toàn dịch bệnh. Khi ao nuôi bị bệnh phải tẩy trùng triệt để, không xả nước thải, tôm chết ra môi trường; áp dụng mô hình quản lý cộng đồng để nâng cao hiệu quả đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ.


Phong trào nuôi tôm công nghiệp của Kiên Giang liên tục được mở rộng về quy mô, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 7,5%/năm

TS Phước còn thông tin về công nghệ nuôi tôm kết hợp với cá rô phi nhằm giảm thiệt hại do bệnh gan tụy gây ra, vốn đã được một số nước áp dụng từ năm 1999 và cho hiệu quả tốt.

Vì cá rô phi như một bộ lọc trung chuyển, có thể làm giảm sinh khối thực vật phù du tảo tàn trong ao và tái chế những vật chất này thành chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Cá rô phi có tập tính đảo trộn các tầng nước trong ao, giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn. Cá rô phi cũng ăn mùn bã hữu cơ, từ đó giúp giảm lượng chất thải, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Cách kết hợp là thả nuôi cá rô phi trong ao nuôi khi tôm đã lớn (nghiên cứu cho thấy cá rô phi có thể ăn tôm dưới 3g) hoặc nuôi trong đăng quầng.

Tương tự, đại diện Cty Minh Phú cũng chia sẻ quy trình nuôi tôm cá kết hợp. Theo đó, mỗi ao nuôi tôm sẽ được bố trí 2 vèo có đáy ở góc, với diện tích chiếm từ 10-12% diện tích ao nuôi để thả cá rô phi dòng GIFT, với mật độ 25 con/m2. Sau khi xử lý nước, cá được thả nuôi trước 30-40 ngày, khi nước chuyển sang màu xanh vỏ đậu (màu đặc trưng của ao nuôi cá rô phi) thì tiến hành thả tôm nuôi. Hiệu quả của mô hình này là hạn chế được bệnh EMS (bệnh chết sớm) và hệ số thức ăn cũng được cải thiện 1 phần, tuy nhiên tốc độ phát triển của tôm chậm hơn so với nuôi bình thường và sản lượng cũng thấp hơn. Tuy nhiên, thực tế phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh những năm qua vẫn chưa xứng với tiềm năng lợi thế.

Thông qua hội thảo, với sự đóng góp thiết thực của các nhà khoa học, sẽ giúp người nuôi tôm Kiên Giang có được giải pháp phát triển nghề nuôi tôm công nghiệp một cách bền vững.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền thì đánh giá Kiên Giang là tỉnh có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn và khả năng còn phát triển hơn nữa nếu được đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng, quan trắc môi trường, dịch bệnh và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, Kiên Giang có ngư trường rộng và bờ biển dài trên 200 km, là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản đa dạng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Nông Nghiệp Việt Nam, 23/02/2016
Đăng ngày 24/02/2016
Đ.T.Chánh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 04:24 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 04:24 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 04:24 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 04:24 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:24 25/09/2024
Some text some message..