Quảng Ngãi rộn ràng vào mùa cá cơm khô

Chừng 1 tuần trở lại đây, không khí tại xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) trở nên nhộn nhịp, rộn ràng hơn hẳn khi những chiếc tàu trúng mùa cá cơm thay nhau cập bến. Đây cũng là lúc mùi thơm của cá cơm khô từ các cơ sở chế biến lan tỏa khắp mọi nẻo đường của xã biển.

Cá cơm khô
Những con cá cơm tươi ngon thân bạc trắng .

Trời về chiều, ngư dân Tịnh Kỳ làm nghề pha xúc, lưới vây lại bắt đầu ra khơi. Trải qua một đêm, những con tàu chở đầy cá cơm trở về cập bến lúc trời vừa sáng. Những giỏ cá cơm tươi rói được đưa vào bờ, một phần cá cơm được bán để làm mắm, phần lớn còn lại được các cơ sở thu mua về để chế biến thành cá cơm khô.

Mùa cá cơm thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 Âm lịch hằng năm. Đây cũng là thời điểm nghề chế biến cá cơm khô Tịnh Kỳ hoạt động mạnh.

Cá cơm khô ngày càng được thị trường ưa chuộng, vì vậy nhiều lò sơ chế cá đỏ lửa từ sáng sớm đến tối mịt để chạy đua với mùa cá cơm.


Vào mùa này, đi ngang qua xã Tịnh Kỳ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vỉ cá cơm được phơi trải dài dọc theo những con đường.


Những mẻ "lộc biển" phơi đầy các ngõ


Để có được những mẻ cá cơm khô thành phẩm, trước hết cá phải được rửa sạch, rải đều lên mặt vỉ, rồi sau đó đưa vào lò hấp.


Cá cơm vừa hấp chín tới được cho lên xe đẩy, đưa ra sân để phơi dưới ánh nắng mặt trời.


Những vỉ cá vừa hấp qua còn đang bốc khói được phơi dưới nắng


Trong suốt thời gian phơi, cá phải được trở liên tục để khô đều, trắng và thơm.

Hiện xã Tịnh Kỳ có 6 cơ sở sản xuất cá cơm khô. Mỗi cơ sở giải quyết được việc làm cho 10 – 20 lao động tùy vào quy mô lớn nhỏ với mức thu nhập từ 200.000 đồng – 350.000 đồng mỗi ngày.


Nghề làm cá cơm khô vào mùa tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương


Nhiều lò hấp cá luôn đỏ lửa hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng ra thị trường

Cô Nguyễn Thị Bảy (thôn An Vĩnh, Tịnh Kỳ) đang nhặt sạch rong và cá tạp còn lẫn trong mẻ cá cơm. Cô Bảy chia sẻ: “Ngày thường, tôi chỉ ở nhà làm công việc nội trợ và buôn bán nhỏ. Giờ đến mùa cá cơm, tôi cũng tranh thủ đi làm thuê cho lò hấp cá, có được nguồn thu nhập vài trăm ngàn một ngày kinh tế gia đình tôi ổn định hơn. Tôi cũng mong cho mùa cá cơm năm nay kéo dài lâu lâu để phụ nữ chúng tôi có thêm công ăn việc làm.”


Trung bình một ngày, mỗi cơ sở sơ chế được từ 4 – 10 tấn cá cơm tùy vào quy mô lớn nhỏ. Cá cơm khô thành phẩm bán ra với giá 80.000 đồng/kg cho các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Nha Trang,..

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 10/02/2020
Thanh Nhàn
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:45 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:45 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:45 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:45 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:45 21/09/2024
Some text some message..