Quanh co đường đi của chất cấm trong cá

Sau khi TP.HCM phát hiện một lượng lớn cá điêu hồng tại chợ đầu mối Bình Điền có nhiễm chất cấm trifluralin, các lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Song, đến nay vẫn không tìm ra được đường đi của trifluralin trong cá.

Quanh co đường đi của chất cấm trong cá

Sẽ truy xuất nguồn gốc chất cấm trong cá điêu hồng đến cùng?

Nguy cơ bị nhiễm chéo chất cấm

Theo tìm hiểu của PV Báo Điện tử Infonet, số cá bị phát hiện nhiễm chất trifuralin được Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản TP.HCM phát hiện từ hồi trước và sau Tết Nguyên đán 2012 tại chờ đầu mối Bình Điền. Sau đó, Chi cục đã gửi công văn xuống Chi cục Thủy sản Tiền Giang và Đồng Tháp đề nghị truy xuất nguồn cá.

Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc cá đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Riêng, Chi cục Thủy sản Đồng Tháp đã bó tay khi đưa ra thông báo không tìm thấy nguồn gốc cá ở đâu do thương lái thu gom từ hàng trăm hộ dân khác nhau mang về bán.

Ông Nguyễn Như Pho, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần EWOS Việt Nam cho rằng, từ trước đến nay việc cá điêu hồng nhiễm chất này là vô cùng hiếm gặp. Bởi trifuralin là thuốc diệt cỏ, chủ yếu được người nuôi trồng sử dụng trong lĩnh vực sản xuất giống tôm sú nhằm phòng trị bệnh nấm sợi trên ấu trùng tôm. Các loại thuốc thú y thuỷ sản tại Việt Nam có chứa Trifluralin như: Olan, Kick-Zoo, JL Zoo… Các thuốc này chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan.

“Song đến cuối năm 2011, Việt Nam đã cấm chất này, các cơ quan chức năng đã có văn bản và thông báo rộng rãi nên theo tôi người dân đều nắm được và chẳng ai dại gì lại làm liều”, ông Pho nhấn mạnh.

Ông Pho cho biết thêm, không loại trừ khả năng số cá này bị nhiễm trifluralin từ tôm. Bởi ở một số vùng nuôi tôm thì việc kết hợp nuôi cá điêu hồng xen canh với tôm sú vào mùa nước ngọt được ưa chuộng. Tuy không dùng chất cấm này nữa nhưng lượng tồn dư hóa chất trong ao không được xử lí triệt để nên khi thả nuôi lại chất này đã nhiễm vào cá.

Tương tự, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt cũng nhận định, xảy ra tình trạng này là do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng. Thực chất, trifluralin đã được Bộ NN&PTNT quy định cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Còn trong bảo vệ thực vật vẫn được cho phép sử dụng để trừ cỏ, có thể sử dụng để phun lúa. Có nghĩa là chất này sẽ thải trực tiếp ra ngoài môi trường nước. Cuối cùng là con cá lãnh đủ bởi nước sông “bệnh” thì cá trong ao không thể không “bệnh”.

Sẽ truy xuất đến cùng?

Để làm rõ việc này, PV đã liên lạc với Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền thì được biết, từ khi sự việc xảy ra, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nông lâm thủy sản TP.HCM đã tăng cường cán bộ mỗi đêm đến chợ để thay nhau kiểm tra sản phẩm, nếu nghi ngờ sẽ lấy mẫu đi phân tích ngay lập tức. Trong thời gian tới, TP.HCM cũng sẽ triển khai chuỗi thực phẩm an toàn nhằm kiên quyết xử lí các hành vi tạo ra sản phẩm kém chất lượng để trấn an người tiêu dùng.

Trao đổi với PV ngày 17/4, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện tại Tổng cục đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục truy xuất nguồn gốc chất cấm. Nếu chất cấm quá mức độ cho phép thì sẽ tiến hành xử phạt theo Nghị định 31/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Sau đó, buộc tiêu hủy lô hàng thủy sản có chất gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Nói về mức độ nguy hại của trifluralin đối với sức khỏe người tiêu dùng, ông Điền cho hay, chất này có hàm lượng bao nhiêu thì tác hại tới con người đến nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ. Song, người tiêu dùng không nên quá hoang mang, bởi thông thường, trifluralin chỉ được sử dụng để trị bệnh trong quá trình nuôi cá còn nhỏ, trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày chất này sẽ bị phân hủy và đến khi thu hoạch hầu như dư lượng kháng sinh không còn độc hại.

Phát hiện 8 mẫu cá tra nhiễm chất cấm

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong quý I/2012, Cục đã lấy và phát hiện 8/310 mẫu cá tra có nhiễm chất cấm. Trong đó, chủ yếu là những chất cấm sử dụng và hạn chế sử dụng trong thủy sản như enrofloxacin và ciprofloxacin. Theo báo cáo, người nuôi đều không thu hoạch khi còn dư lượng chất độc hại. Nguyên nhân nhiễm chủ yếu do chủ cơ sở sử dụng để trị bệnh trong quá trình nuôi.

 

Báo Mới
Đăng ngày 17/04/2012
Thúy Ngà
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:42 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:42 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:42 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:42 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:42 22/09/2024
Some text some message..