Sử dụng Probiotics đơn loài hiệu quả cho cá da trơn

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy việc lựa chọn loài probiotics riêng biệt cho từng loài cá riêng biệt là cực kỳ quan trọng, nó vừa góp phần làm giảm chi phí sản vừa sử dụng hiệu quả probiotics trên cá.

Probiotics hoạt động hiệu quả nhất trên cá da trơn
Ảnh: Sciworthy

Thuật ngữ Probiotics thay chế phẩm sinh học đã rất quen thuộc với người nuôi thủy sản trên toàn thế giới. Các loài vi khuẩn thuộc giống Bacillus đang được tập trung đầu tư nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi bởi các đặt tính ưu việt. Tuy nhiên qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã dần phát hiện ra những chủng Bacillus riêng biệt sẽ thực hiện các chức năng khác nhau trên những đối tượng khác nhau. Vì thế cần xem xét những loài nào, chủng nào phù hợp với hoạt động nuôi và đối tượng nuôi cũng hết sức cần thiết. 

Nghiên cứu này được tiến hành để đánh giá bổ sung ba loài vi khuẩn thuộc giống Bacillus thường được sử dụng làm Probiotics trên động vật thủy sản là Bacillus subtilis, B. amyloliquefaciens, B. cereus và một loài B. amyloliquefaciensin thương mại với mật số 1 × 1010CFU / kg. Các loài vi khuẩn này sẽ được đánh giá khả năng tác động của chúng đối với hoạt động tăng trưởng,các thông số huyết học, hoạt động chống oxy hóa, mức độ tiêu hóa enzyme, tình trạng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của cá trê phi Clarias gariepinu.

Xác định loài vi khuẩn hiệu quả nhất trên cá trê phi

 Tổng cộng 300 cá thể cá trê phi (75,23 ± 1,6 g) được phân phối ngẫu nhiên thành 5 nhóm (mỗi nhóm được chia thành 2 phân nhóm, 30 con/phân nhóm). Nhóm đối chứng được cho ăn chế độ ăn cơ bản (D0). Các chế độ ăn D1, D2, D3 và D4 là các nhóm cá được ăn thức ăn bổ sung B. subtilis, B. amyloliquefaciens, B. cereus và B. amyloliquefaciens tương ứng. Thí nghiệm được tiến hành trong 30 ngày, sau đó các nhà khoa học tiến hành đánh giá các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như thông số miễn dịch của cá. 


 Ảnh: African Catfish (Clarias gariepinus) của Ian N. White

Kết quả phân tích cho thấy trong quá trình thử nghiệm, nhóm cá D3 (B. cereus) có trọng lượng cơ thể cao nhất, tốc độ tăng trọng, tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cũng cao hơn so với các nhóm cá còn lại. Chứng tỏ vi khuẩn Bacillus cereus giúp cá da trơn tăng trưởng tốt hơn thông qua hiệu quả sử dụng thức ăn.

Các thông số huyết học như Hemogram đo được có sự gia tăng đáng kể nhất trong D3. Miễn dịch máu của cá tốt hơn khi bổ sung B. cereus. Bạch cầu trung tính và số lượng tế bào đơn nhân không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm thử nghiệm. 

Các hàm lượng enzym chống oxy hóa và tiêu hóa huyết thanh đạt cao nhất trong cá D3 và thấp nhất trong D0. Sau 15 ngày, các thông số miễn dịch không đặc hiệu được nhận thấy tăng lên rõ rệt trong chế độ ăn có bổ sung probiotic cho cá so với nhóm đối chứng. 

Sau 30 ngày, các thông số miễn dịch có ý nghĩa cao nhất đã được quan sát thấy ở nhóm cá D3; trong khi D1 và D2 không có sự khác biệt đáng kể về hoạt tính lysozyme trong huyết thanh, nitric oxide và kháng thể IgM so với nhóm đối chứng D0. 

Tỷ lệ sống của cá trê phi C. gariepinus khi được gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas sobria cao nhất trong nhóm cá bổ sung probiotics D3, D2, D4 và sau đó D1. Chứng tỏ Bacillus aureus thật sự hoạt động hữu hiệu giúp cá tăng cường vơi khả năng đề kháng bệnh. 

Kết luận

Từ các kết quả báo cáo cho thấy đối với hoạt động sống và sức khỏe của cá da trơn thật sự hiệu quả khi bổ sung Probiotics từ nhóm vi khuẩn Bacilllus. Tuy nhiên có nhiều loài đơn chủng đạt hiệu quả rất cao cần được nghiên cứu và phân lập để giá trị sử dụng của chúng được đảm bảo. 

Trong số các loài vi khuẩn Bacillus đơn chủng hiệu nay được sử dụng trên thị trường thì việc bổ sung chế độ ăn uống với vi khuẩn đơn Bacillus cereus có hiệu suất cao nhất đối với cá da trơn. Chúng giúp cá tăng trưởng nhanh đồng thời tăng cường khả năng đề kháng với bệnh. Qua đó cung cấp một kiến thức hữu ích cho công tác lựa chọn và tìm kiếm những chủng thuộc nhóm Bacillus sử dụng cho ngành thủy sản thế giới và Việt Nam.

Báo cáo tiếng anh được đăng trên: https://www.researchgate.net

Đăng ngày 25/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:50 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:50 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:50 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:50 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:50 21/09/2024
Some text some message..