Tái cơ cấu ngành thủy sản tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến thủy sản

Năm 2013, Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 588 nghìn héc-ta ao nuôi tôm với sản xuất được gần 388 nghìn tấn, đưa Việt Nam lên thành nhà xuất khẩu tôm thứ 3 thế giới với tổng giá trị xuất khẩu đạt 2,5 tỷ đôla, tăng 33% so với năm 2012. Trong 2 tháng đầu năm 2014, giá trị tôm nuôi xuất khẩu của đồng bằng sông Cửu Long đạt 430 triệu đôla.

thu hoạch tôm
Thu hoạch ao nuôi tôm thẻ chân trắng   Ảnh: Thanh Vũ

Mặc dù tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, khó kiểm soát nhưng diện tích và sản lượng không ngừng gia tăng; trong khi đó các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước tình hình trên, để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản cần thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản với một số nội dung như:

Quy hoạch các vùng nuôi cho từng đối tượng như: các vùng nuôi quảng canh, bán thâm canh, thâm canh tôm thẻ, thâm canh tôm sú; đồng thời, tuyên truyền  các hộ nuôi phải nuôi theo qui hoạch vùng nuôi và lịch thời vụ của ngành nông nghiệp khuyến cáo. Việc quy hoạch vùng nuôi giúp các nhà máy đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, thuận tiện cho việc xử lý nước thải sau mỗi vụ nuôi.

Đầu tư cơ sở hạ tầng: đường giao thông, lưới điện tại các vùng nuôi tôm thâm canh để thuận tiện trong sản xuất và giảm chi phí đầu tư cho hộ nuôi tôm.

Đảm bảo các yếu tố đầu vào phục vụ cho nuôi tôm như: tôm giống đủ và sạch bệnh, thuốc phải đảm bảo chất lượng phục vụ cho nuôi tôm.

Thực hiện cho hộ nuôi  vay vốn ưu đãi để tái cơ cấu và mở rộng sản xuất.

Hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi tôm để tranh thủ nguồn vốn vay ưu đải, tạo liên kết trong sản xuất.

Thực hiện mô hình liên kết bốn nhà trong đó các doanh nghiệp chế biến thủy sản đầu tư vốn cho hộ nuôi để sản xuất và thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cơ quan quản lý địa phương hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi, các trường và viện nghiên cứu cần nghiên cứu mô hình phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trên tôm, hộ nuôi phải thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan địa phương và hợp đồng ký kết với doanh nghiệp.

Phát triển thị trường tiêu thụ trong nước, giữ vững và tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu thủy sản.

Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và vai trò của hiệp hội thủy sản.

Quy hoạch lại hệ thống các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn theo hướng tập trung để thuận tiện trong việc xử lý chất thải, không ảnh hưởng đến dân cư xung quanh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thông qua các biện pháp: áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia bắt buộc đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh, chế biến thủy sản; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thủy sản trên địa bàn.

Nâng cao sức cạnh tranh về chất lượng và đa dạng hóa các mặt hàng thủy sản: các cơ sở sản xuất-kinh doanh trên địa bàn bắt buộc áp dụng chương trình quản lý chất lượng: GMP, SSOP, HACCP; giữ ổn định tỷ trọng các mặt hàng truyền thống gia tăng sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

 Ứng dụng các quy trình sản xuất mới, hiện đại phục vụ cho sản xuất và thường xuyên tổ chức đào tạo cho cán bộ quản lý địa phương, doanh nghiệp, công nhân chế biến tại các nhà máy.

Sở NN&PTNN Bạc Liêu, 31/03/2014
Đăng ngày 02/04/2014
Thanh Vũ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:28 24/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:28 24/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:28 24/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:28 24/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:28 24/09/2024
Some text some message..