Trước tình hình trên, để đảm bảo triển khai kế hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra phát triển ổn định và đạt hiệu quả; ngày 01/9/2015, Tổng cục Thuỷ sản đã có văn bản số 2428/TCTS-NTTS đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, sản xuất nuôi cá tra năm 2015 với các giải pháp tổng hợp như sau:
1. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ ao nuôi/vùng nuôi; chủ động quan trắc cảnh báo môi trường, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người nuôi.
2. Tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP và Thông tư 23/2014/TT-BNNPTNT; thực hiện nghiêm quy hoạch vùng nuôi, hoàn thành việc cấp mã số nhận diện cơ sở/ao nuôi; tuyệt đối không xác nhận nuôi thương phẩm đối với những ao nuôi/vùng nuôi nằm ngoài quy hoạch, nuôi mật độ trên 40 con/m2; tăng cường kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở theo quy định tại Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT và Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT.
3. Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị quản lý thủy sản/thú y… để triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tập thể, cá nhân các hộ nuôi cá tra tuân thủ các quy định của pháp luật đối với lĩnh vực nuôi cá tra.