Tăng gấp đôi phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng bột quả đào tiên

Một nghiên cứu mới đây của Sri Rahmaningsih và cộng sự 2021 được đăng trên tạp chí Veterinary World đã cho thấy ảnh hưởng của bột quả đào tiên (Crescentia cujete L.) đến khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio spp.

Tôm thẻ chân trắng
Bổ sung bột quả đào tiên (quả trường sinh) giúp tôm thẻ tăng miễn dịch, chống lại bệnh do vi khuẩn Vibrio spp gây ra. Ảnh minh họa

Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) là một trong loài thủy sản được nuôi có sản lượng cao nhất trong tất cả các loại tôm nuôi. Bệnh Vibriosis là đang là một mầm bệnh phổ biến và thách thức trong nuôi tôm thẻ chân trắng, bệnh do các chủng Vibrio spp gây ra. Vibrio spp là các chủng vi khuẩn gây bệnh với tốc độ lây lan nhanh và gây chết cao với tỷ lệ lên đến 85%. 

Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh liên tục hoặc chưa đúng cách sẽ dẫn đến sự lây lan mầm bệnh do các chủng vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh. Do đó các phương pháp thay thế kháng sinh để ngăn ngừa bệnh Vibriosis trên tôm là rất cần thiết. Bài viết này lược dịch và tóm tắt kết quả của Sri Rahmaningsih và cộng sự 2021 trong việc đánh giá khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh Vibriosis khi bổ sung bột quả đào tiên cho tôm thẻ chân trắng.

Crescentia cujete L. có tên tiếng Việt là đào tiên. Đào tiên giống như quả bưởi, hình cầu với đường kính từ 6 - 12cm, vỏ quả xanh cứng, có nhiều hạt dẹt trắng. Cùi của quả đào tiên là một trong những dược liệu có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn vì sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học như carotenoid, phenol, alkaloid, pectin, tannin, flavonoid, terpenoit và rất nhiều hợp chất khác.

Cùi của quả đào tiên chứa các hợp chất có tác dụng chữa lành vết thương do nhiễm khuẩn. Flavonoid có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và ức chế sự lây lan của vết thương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các chất chiết xuất từ quả đào tiên, bao gồm cả thân, lá và quả, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio harveyi. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy thân, lá và quả của cây đào tiên giúp tăng cường hệ miễn dịch trên cá da trơn và cá rô phi.

quả đào tiên
Quả đào tiên là loại quả quen thuộc đối với người dân quê, thường loại cây này được bắt gặp ở những nơi như chùa chiền hoặc được sử dụng làm cảnh trong gia đình. Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, tôm thẻ chân trắng bị nhiễm các vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh là: V. harveyi, V. alginolyticus, V. Parahaemolyticus, được cho ăn thức ăn thử nghiệm với các hàm lượng khác nhau của bột quả đào tiên trong 20 ngày với: Nhóm A: 0% ; Nhóm B: 3,04% ; Nhóm C: 6,08%; Nhóm D: 9,12% 

Kết quả cho thấy việc bổ sung chiết xuất quả đào tiên ở các liều lượng khác nhau gây ra tác dụng khác biệt đáng kể đến tổng số tế bào máu và có thể giúp điều trị sự nhiễm trùng Vibrio spp.

Bột quả đào tiên được tôm hấp thụ, gây ra phản ứng trong tế bào hemocyte (tế bào máu của tôm) và có xu hướng tăng hoạt động thực bào. Ngoài ra, quả đào tiên làm tăng số lượng tế bào huyết cầu trong tôm thẻ chân trắng. Cụ thể: Bổ sung với liều 3,04% và 6,08% làm tăng lượng hemocyte so với liều 9,12%. Bột quả Đào tiên với liều lượng 3,04% làm tăng số lượng tế bào hyaline của tôm thẻ chân trắng sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio spp.

Bổ sung vào công thức thức ăn với bột quả đào tiên với liều lượng 3,04% làm tăng số lượng tế bào bán hạt và hạt so với đối chứng. Bạch cầu dạng hạt đóng vai trò trong bảo vệ tế bào và các tế bào lympho sản xuất nhiều bạch cầu hạt hơn các tế bào hyaline. 

Kết quả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc bổ sung chiết xuất từ quả đào tiên ở mức vượt quá khả năng đáp ứng của cơ thể sẽ gây ức chế miễn dịch và phá vỡ khả năng miễn dịch của tôm. 

Vậy qua nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của việc bổ sung bột C. cujete L. vào chế độ ăn của tôm nuôi để làm tăng phản ứng miễn dịch tế bào giúp điều trị bệnh Vibriosis trên tôm thẻ chân trắng. Liều hiệu quả nhất dao động từ 3,04% đến 6,08%.

Nguồn: Sri Rahmaningsih et al (2021). Effect of Majapahit (Crescentia cujete L.) fruit powder on the immune profile of Litopenaeus vannamei after infection with Vibrio spp [online]. viewed 14 June 2021. fromm <http://www.veterinaryworld.org/Vol.14/June-2021/11.pdf>

Đăng ngày 03/01/2022
Lệ Thủy @le-thuy
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:20 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:20 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:20 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:20 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:20 29/09/2024
Some text some message..