Tép hòa vị Tết: Cá lóc khô - Dân dã Tết miền tây

Nhớ Tết xưa cứ đến tầm tháng chạp (Tháng 12 âm), má tôi lại đi chợ mua cá lóc tươi về làm khô.

Khô cá lóc
Khô cá lóc thành phẩm. Ảnh: youtube.com

Nếu như ngày trước, món ăn dân dã này trùng hợp với mùa chụp đìa, nguồn cá dồi dào, phần thì là khô, phần thì làm mắm ăn dần. Thì bây giờ, khô cá lóc phải cần ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đóng góp chuyên mục Tép hòa vị Tết, bài viết hôm nay sẽ mang đến món cá lóc khô, mang đậm hương vị tết miền Tây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm khô cá lóc

Thoạt nhìn, món ăn này có cách làm vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ cần nguyên liệu chính là cá lóc tươi, sau đó làm sạch, cạo vảy và để ráo nước. Tùy thuộc vào sở thích chọn mua cá to hay cá nhỏ. Ví dụ với những con cá nhỏ thì làm khô áp, với cá lớn thì xe phi lê.

Theo công thức làm khô cá lóc của má tôi, cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

- Cá lóc tươi: 5 con

- Chanh tươi: 3 quả

- Hành, ớt, tỏi, gừng

- Một số gia vị cần thiết như: Hạt nêm, muối, bột ngọt,,...

Cá lóc là một loại cá ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Để mua được cá lóc tươi và ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

Cá lócChọn mua cá lóc tươi, ngon. Ảnh: vnexpress.net

- Chọn cá có kích thước vừa đủ, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, khi lấy tay chạm vào không bị nhũn.

- Cá lóc còn tươi thường có màu đen đậm, vảy sáng bóng, không có đốm trắng ở phần đầu. Nếu cá có màu nhợt nhạt, vảy mờ đục hoặc có nhiều đốm trắng thì là cá đã bị ươn.

- Cá lóc tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi tanh. Nếu cá có mùi hôi tanh thì là cá đã bị ươn hoặc bị bệnh.

Cách làm khô cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Đầu tiên, cá lóc mua về cần làm sạch bằng cách bỏ vào thau lớn, sau đó thêm 4 muỗng canh muối và vắt tiếp 2 quả chanh vào đó. Bạn dùng tay bóp hỗn hợp giữa cá và mũi để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên thân cá. Sau khi đã hoàn thiện công đoạn này, hãy rửa sạch lại với nước nhé.

Bước 2: Phi lê cá lóc

Sử dụng dao rạch phần sống lưng của cá, sau đó mở cá ra, loại bỏ hết ruột và xương sống. Riêng phần đầu cá, bạn có thể loại bỏ hoặc cũng có thể chẻ ra làm 2 phần.

Phần cá được chẻ ra, bạn tiếp tục dùng dao khứa 2 - 3 đường trên thân cá. Khoảng cách của mỗi đường tầm 5cm.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng và ớt đem rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím cắt làm đôi, tỏi lột vỏ đập dập. Cho tất cả nguyên liệu này và máy và xay nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng tiêu, 3 muỗng đường rồi trộn thật đều tay.

Bước 4: Làm cá lóc khô

Cách ướp và phơi khô cá lóc cũng rất quan trọng để có được thành phẩm khô cá lóc thơm ngon, đậm đà. Khi ướp cá, bạn nên phết phần sốt lên cá thật đều để cá có thể thấm đều gia vị. Bạn có thể ướp cá trong vòng 1 - 2 tiếng hoặc để qua đêm để cá ngấm gia vị hơn.

Phơi cá

Ướp khô cá lóc rồi đem đi phơi. Ảnh: chodokho.com

Khi phơi khô cá, bạn nên chọn nơi có ánh sáng mặt trời thật gay gắt để cá nhanh khô. Ngoài ra, bạn cũng nên để một lớp vải lưới lên trên để tránh bụi bẩn và các thứ khác bám vào bề mặt cá.

Thời gian phơi nắng tầm từ 3 - 4 ngày là cá đã khô, chúng ta có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để ăn dần dần.

Ăn khô cá lóc như thế nào?

Mỗi người một sở thích, riêng với má tôi rất thích ăn khô cá lóc nướng. Bởi chỉ khi nướng lên, mới cảm nhận hết mùi vị thơm, ngon, béo, ngọt của cá. Trong khi đó, anh em tôi lại thích thưởng thức kiểu chiên hơn vì chúng có độ giòn. 

Bao giờ cũng vậy, tôi hay quan sát bất kỳ món ăn nào mà má làm. Má thường ngâm miếng cá khô trong nước nóng tầm 20 phút cho thật mềm rồi mới đem chiên. Khi chiên canh thời gian không để quá lâu, vì cá bị khô, cứng lại không ngon. Khô cá lóc dù ăn với cơm hay làm mồi nhậu gì cũng tuyệt vời

Trên đây là công thức làm món khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu cũng yêu thích món ăn này thì hãy vào bếp và thử sức ngay để tết này có món cùng nhâm nhi nhé.

Đăng ngày 17/01/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 23:45 19/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:45 19/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 23:45 19/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 23:45 19/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 23:45 19/09/2024
Some text some message..