Thái Bình: Khống chế dịch bệnh trên tôm nuôi

Những ngày qua, tại hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải (Thái Bình) xuất hiện tình trạng tôm chết do bệnh đốm trắng. Để hạn chế sự lây lan của bệnh, tỉnh đang tích cực chỉ đạo và thực hiện các biện pháp khống chế dịch.

tôm chết
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, tỉnh đã xuất 13 tấn hóa chất Chlorine dự trữ hỗ trợ cho các địa phương, đồng thời huy động nguồn hóa chất của các huyện, xã và hộ nuôi trồng tập trung xử lý dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dịch và hướng dẫn xử lý bệnh dịch trên tôm nuôi.

Đến ngày 22/5, đã có 412 ao với diện tích 58 ha được xử lý hóa chất, còn 39 ao với diện tích trên 7 ha chưa được xử lý, tập trung ở xã Thái Đô (huyện Thái Thụy) và 3 xã của huyện Tiền Hải là xã Đông Minh, Nam Cường và Nam Thịnh.

Bà Hoàng Thị Miền, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, nguyên nhân ban bầu được xác định là do nguồn nước lấy vào nuôi đầu vụ có độ mặn thấp chỉ từ 5 - 7‰ (trong khi độ mặn phù hợp yêu cầu là 15 - 18‰). Mặt khác, việc xử lý nước và cải tạo ao đầm chưa tốt, không có ao lắng, ao xử lý chất thải nước thải nên mầm bệnh không được xử lý triệt để.

Thời tiết từ đầu tháng 5 đến nay diễn biến phức tạp, biên độ dao động nhiệt lớn, có những ngày mưa lớn kèm lượng nước ngọt vào ao nuôi nhiều làm môi trường ao bị biến động, giảm sức đề kháng của tôm. Ngoài ra, nguyên nhân khác là do việc phát hiện và xử lý ao bệnh của một số hộ nuôi chưa kịp thời, mật độ nuôi dày…

Theo nhận định của ngành chuyên môn, dự báo những ngày tới nhiệt độ môi trường những ngày tới tăng cao, tiếp tục ảnh hưởng đến sức đề kháng của tôm trong khi tuổi của tôm đang trong giai đoạn mẫn cảm dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình, dịch bệnh đốm trắng phát sinh từ ngày 4/5. Đến nay dịch đã phát triển rộng ở 451 ao nuôi; trong đó, có 115 ao nuôi tôm thẻ chân trắng, 336 ao nuôi tôm sú của 271 hộ trên địa bàn hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải với tổng diện tích trên 65 ha.   

Năm 2016, tỉnh Thái Bình có tổng diện tích nuôi thủy sản nước lợ trên 3.500 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm gần 3.100 ha (diện tích nuôi tôm sú là 2.965 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên 133 ha), số lượng tôm giống đã thả khoảng 368 triệu con; trong đó, có 241 triệu con tôm sú và 127 triệu con tôm thẻ chân trắng./.    

Khuyến Nông Việt Nam, 23/05/2016
Đăng ngày 26/05/2016
Thu Hoài/TTXVN
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:38 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:38 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:38 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:38 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:38 22/09/2024
Some text some message..