Thủy triều đỏ - "ác mộng" của người nuôi thủy sản

Tại khu vực ven biển Hải Phòng vừa qua đã liên tiếp xảy ra các đợt thủy triều đỏ ven đảo Cát Bà và Đồ Sơn, ảnh hưởng xấu đến việc nuôi trồng thuỷ sản.

Người dân nuôi ngao ở Cát Bà thu dọn xác ngao do ảnh hưởng thủy triều đỏ.

Người dân nuôi ngao ở Cát Bà thu dọn xác ngao do ảnh hưởng thủy triều đỏ.

Dồn dập gây thiệt hại

Hiện tượng thủy triều đỏ lần đầu tiên được ghi nhận tại Hải Phòng vào tháng 6.2002 tại Cát Bà. Đợt bùng phát đó đã khiến cho tỷ lệ cá lồng chết tăng lên hơn 20 lần so với bình thường. Trong một năm qua, Viện Nghiên cứu hải sản thực hiện đề tài nghiên cứu về hiện tượng thuỷ triều đỏ và ghi nhận liên tiếp 3 đợt bùng phát thuỷ triều đỏ ở Cát Bà, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho các hộ nuôi ngao ở khu vực ven biển Đồng Bài, Phù Long, Hiền Hào thuộc huyện Cát Hải.

Ông Bùi Đình Như - người có diện tích nuôi ngao trên 1ha ở thôn Ngoài, xã Phù Long, huyện Cát Hải cho biết: Nhiều hộ nuôi ngao ở địa phương vừa mới khôi phục sau đợt ngao chết tháng 11 năm 2011, thật không may, đợt cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 vừa rồi ngao lại chết rải rác với tỷ lệ trung bình trên 50% do thủy triều đỏ.

Rủi ro hơn cả là trường hợp hộ gia đình ông Lưu Đức Trình (SN 1963), ở thôn Trấn, xã Đồng Bài, huyện Cát Hải. Mấy tháng trước, gia đình ông Trình chung vốn với một người cùng địa phương, kết hợp cả vay mượn được gần 2 tỷ đồng mua ngao giống thả trên 3,5ha. Thế nhưng chưa kịp đến kỳ thu hoạch thì gặp đợt thuỷ triều đỏ vừa qua khiến ngao chết tới 70%. Ngao chết không thu được vốn, gia đình còn phải mất tiền thuê lao động về dọn xác ngao trên bãi.

Chưa có giải pháp hữu hiệu

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng Công nghệ sinh học biển Viện Nghiên cứu hải sản cho biết thêm: Qua đợt lấy mẫu phân tích đầu tháng 4 vừa qua tại khu vực ven biển Đồ Sơn và Cát Bà của Viện, được biết, tác nhân gây ra thuỷ triều đỏ là loài tảo giáp Noctiluca scintillans, thuộc chủng màu đỏ. Mặc dù không sinh độc tố, nhưng với mật độ cao, chúng gây nên tình trạng cạn kiệt nhanh ôxy trong thủy vực. Mặt khác, với khả năng tiêu hóa mạnh các loài thực vật phù du khác, chúng làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng của nhiều loài thủy sinh, từ đó có thể gây chết thuỷ sản.

Trao đổi với NTNN về hướng phòng tránh, tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyên - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản cho biết: Trên cơ sở các kết quả phân tích diễn biến về hiện tượng thủy triều đỏ bùng phát đầu tháng 4.2012 tại khu vực Cát Bà và Đồ Sơn, Hải Phòng, Viện Nghiên cứu hải sản đã kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo tới các ban ngành quản lý liên quan kết hợp với các địa phương có hiện tượng trên tích cực tuyên truyền giải pháp, phòng tránh nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế cho người nuôi thuỷ sản.

Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều giải pháp hữu hiệu phòng tránh thuỷ triều đỏ và giải pháp giảm thiểu tác hại vẫn chủ yếu là né tránh. Trong trường hợp bị dải thuỷ triều đỏ đậm đặc bao phủ, các hộ nuôi cá lồng bè nên chủ động hạ thấp lồng để tạo không gian cho cá tránh lớp nước thuỷ triều đỏ, vốn chỉ dày khoảng 3-5cm trên tầng mặt, khi tình hình ổn định, không còn xuất hiện hiện tượng thuỷ triều đỏ mới tiếp tục thả con giống trở lại.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 18/05/2012
Trần Phượng
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:21 28/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:21 28/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:21 28/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:21 28/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:21 28/09/2024
Some text some message..