Tiềm năng bột Hương đào (Myrtus communis L.) trong thức ăn cá

Nghiên cứu cho thấy tác dụng có lợi của chế độ ăn bổ sung bột Hương đào (Myrtle) đối với các thông số miễn dịch niêm mạc cá. Một hướng đi mới trong biện pháp phát triển các sản phẩm thủy sản nước lạnh bền vững trong tương lai.

Bổ sung bột Hương đào (Myrtus communis L.) vào thức ăn cá
Bổ sung bột Hương đào (Myrtus communis L.) tăng miễn dịch của cá hồi. Ảnh: fishesofaustralia

Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Iran đã kiểm tra tác động đối với các thông số miễn dịch đặc hiệu và hoạt tính diệt khuẩn từ chất nhầy trên da của cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) khi bổ sung quả hương đào (Myrtus communis L.) vào khẩu phần ăn.

Thí nghiệm

360 cá thể cá giống (6,50 ± 0,55 g) được phân bố trong 12 lồng nuôi (65 x 65 x 65 cm) với khung kim loại. Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức tương ứng với các khẩu phần ăn bổ sung bột Hương đào với các tỷ lệ khác nhau: 0 (đối chứng), 0.5, 1 và 1.5%, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Những cá thể cá được cho ăn với chế độ ăn thử nghiệm trong sáu mươi ngày và sau đó tiến hành đo nồng độ chất nhầy trên da nhằm đánh giá miễn dịch đặc hiệu cũng như hoạt động diệt khuẩn.

Sau khi kết thúc thử nghiệm, nồng độ alkaline phosphatase (ALP) tăng lên đáng kể ở nhóm cá nuôi cho ăn bột Hương đào với tỷ lệ 1 và 1,5%, cao hơn có ý nghĩa so với nhóm đối chứng (P <0,05). 

Khi đánh giá hoạt động lysozyme chất nhầy da cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm cá (P> 0.05), không có hoạt tính kháng khuẩn chống lại Escherichia coli, Staphylococcus aureusSalmonella enterica trong tất cả các nhóm bổ sung và nhóm chứng. Trong khi đó chất nhầy da của cá hồi vân cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh nguy hiểm khác như Aeromonas hydrophilaYersinia ruckeri cao nhất ở nhóm bổ sung bột Hương đào với tỷ lệ 1 và 1,5% cao hơn nhiều so với nhóm đối chứng.

nguyên liệu thức ăn, phụ gia thức ăn, thức ăn cá, miễn dịch cá hồi, hương đào trong nuôi trông thủy sản, hương đào trong nuôi cá

Kết luận

Những kết quả này cho thấy tác dụng có lợi của chế độ ăn bổ sung bột hương đào (Myrtle) đối với các thông số miễn dịch niêm mạc cá. Một hướng đi mới trong biện pháp phát triển các sản phẩm thủy sản nước lạnh bền vững trong tương lai.

Báo cáo: NCBI

Đăng ngày 10/10/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:27 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:27 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 22:27 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 22:27 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 22:27 23/09/2024
Some text some message..