Tiềm năng phát triển nghề nuôi hàu

Các nhà nghiên cứu tại Viện Roslin của Scotland đã xuất bản nhiều bài báo về di truyền học của hàu có thể giúp ngành công nghiệp sản xuất động vật thân mềm hai mãnh vỏ này phát triển lớn, mạnh mẽ và bền vững hơn.

Nghề nuôi hàu
Giúp ngành công nghiệp nuôi hàu phát triển mạnh mẽ hơn. Ảnh: news.myseldon.com

Limfjorden (Đan Mạch) là điểm để có cơ hội thưởng thức Ostrea Edulis là các loài hàu bản địa của nơi này và là một trong các loài hàu ngon thế giới. Limfjorden là eo biển bắc bán đảo Jutland, Đan Mạch. Tuy nhiên, chúng cũng là loài bản địa có nguy cơ tuyệt chủng ở châu Âu. Ở những vùng nước lạnh, giàu chất dinh dưỡng ở Limfjorden là nơi hiếm hoi còn sót lại trên thế giới mà chúng ta có thể tồn tại. Ostrea Edulis còn được gọi là Colchester, Whitstable hoặc Belons, còn gọi là hàu dẹt Châu Âu. 

Limfjorden

Ghé Limfjorden (Đan Mạch) để có cơ hội thưởng thức một trong các loài hàu ngon thế giới. Ảnh: Arrivo.ru

Trong thời gian qua, những hiểu biết sâu sắc về DNA của hàu dẹt châu Âu thông qua một loạt các nghiên cứu được công bố đã có thể cung cấp thông tin về các phương pháp nhân giống chọn lọc đối với loài động vật có vỏ khan hiếm này, đồng thời nhằm cải thiện an ninh lương thực và được nuôi một cách bền vững.  

Hàu dẹt châu Âu (Ostrea Edulis)

Hàu dẹt châu Âu (Ostrea Edulis). Ảnh: wiki2.org

Nguồn gen phong phú DNA của hàu được phát hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Roslin, được sử dụng để giúp giải quyết những thách thức mà loài này phải đối mặt về bảo tồn, phục hồi và nuôi trồng thủy sản. Tiến sĩ Tim Bean, chuyên gia nghiên cứu về Oyster tại Viện Roslin cho biết: “Kết quả của chúng tôi có thể đóng góp vào sản xuất lương thực bền vững, vì hàu có tác động đến môi trường thấp nhất so với bất kỳ sản xuất protein động vật nào”. 

Nghiên cứu cho thấy 2 khu vực trong bộ gen của hàu có liên quan đáng kể đến tốc độ tăng trưởng của hàu. Do đó, việc kết hợp thông tin bộ gen là cách hiệu quả tiết kiệm chi phí để giúp hàu tăng trưởng về trọng lượng và cả kích thước vỏ.  

Một nghiên cứu riêng biệt, do các nhà khoa học từ Đại học Santiago de Compostela dẫn đầu và có sự tham gia của các chuyên gia Roslin, đã phát hiện ra rằng các biến thể trong một vùng DNA của hàu có thể liên quan đến khả năng chống chịu với một loại ký sinh trùng chết người. 

Để giúp hiểu tất cả thông tin di truyền trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã giải mã hai bộ gen tham chiếu chất lượng cao được nhóm Roslin và các nhà khoa học từ Đại học Sorbonne ở Pháp dựa trên nhiễm sắc thể để phân ra theo từng cấp bậc. Cả hai bộ gen đều đã được công bố trên Tạp chí Ứng dụng Tiến hóa và đang được các nhà nghiên cứu hàu ở Châu Âu sử dụng rộng rãi. 

Con hàu

Việc kết hợp thông tin bộ gen là cách hiệu quả tiết kiệm chi phí để giúp hàu tăng trưởng về trọng lượng và cả kích thước vỏ. Ảnh: grassemat.info

Các nhà khoa học đã phân tích bộ gen của hàu dẹt châu Âu để tìm kiếm các biến thể và đánh giá xem di truyền có ảnh hưởng đến các đặc điểm tăng trưởng hay không và có thể lai tạo chọn lọc để cải thiện tốc độ tăng trưởng này. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Frontiers in Genetics, kết luận rằng việc cải thiện di truyền các đặc điểm tăng trưởng ở hàu là hoàn toàn khả thi. 

Trong một nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học đã so sánh bộ gen của những con hàu không tiếp xúc với ký sinh trùng chết người Bonamia ostreae với bộ gen của những quần thể bị ảnh hưởng lâu dài. Nhóm nghiên cứu đã khám phá các khu vực trong bộ gen của hàu trước đây có liên quan đến khả năng chống lại ký sinh trùng và xác định một khu vực có liên quan chặt chẽ đến khả năng phục hồi đối với ký sinh trùng. 

Hàu đã từng là nguồn thực phẩm dồi dào và là nguồn lương thực chính của người dân Scotland nhưng đã bị suy giảm từ lâu. Được sự hợp tác của các học giả, ngành công nghiệp, tổ chức từ thiện môi trường và các nhà khoa học chính phủ của Vương quốc Anh và Châu Âu, nghiên cứu của Viện Roslin đã sử dụng bộ gen và các công cụ di truyền để giúp đưa ra các chiến lược nhân giống của hàu dẹt bản địa châu Âu. Bộ gen tham khảo chất lượng cao có giá trị to lớn khi ứng dụng các công cụ di truyền trong nuôi trồng và bảo tồn. Tiến sĩ Manu Gundappa, thành viên nghiên cứu sau tiến sĩ, Viện Roslin, cho biết: Tập hợp bộ gen của chúng tôi nâng cao các nguồn lực sẵn có cho nghiên cứu hàu dẹt, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn đang diễn ra và các chương trình nhân giống chọn lọc, đồng thời nâng cao hiểu biết của chúng tôi về sự tiến hóa của bộ gen hai mảnh vỏ. 

Hàu dẹt châu Âu (Ostrea Edulis)

Sử dụng bộ gen và các công cụ di truyền để giúp đưa ra các chiến lược nhân giống của hàu dẹt bản địa châu Âu. Ảnh: Shaun Mills

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các chương trình nhân giống để nuôi và phục hồi hàu dẹt sẽ được hưởng lợi từ việc kết hợp thông tin di truyền để xác định các ứng cử viên tốt nhất cho việc lai tạo, do đó theo dõi nhanh tiến độ di truyền ở các đặc điểm chính một cách bền vững”, Tiến sĩ Carolina Peñaloza, Post cho biết - nghiên cứu sinh tiến sĩ, Viện Roslin.

Đăng ngày 18/10/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 11:29 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 11:29 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 11:29 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 11:29 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 11:29 20/09/2024
Some text some message..