Tôm hùm tràn vỉa hè TP.HCM giá 100.000 đồng/kg

Tôm hùm, món đặc sản chỉ xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng thời gian gần đây được bày bán tràn lan khắp trên đường phố TP HCM, và chuyển về các quận huyện ngoại thành vùng ven.

tôm hùm vỉa hè
Tôm hùm bán tràn lan ở lề đường

Tôm hùm lề đường, mua bao nhiêu cũng có

Dọc theo các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (Q.7), Võ Thị Sáu (Q.3), khu vực Lăng Cha Cả, khu công nghiệp Tân Bình, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (Q Tân Bình), Quốc lộ 13 (Q. Thủ Đức)..., người đi đường dễ dàng bắt gặp những gánh tôm hùm bày bán với giá: 125.000 đồng/kg.

Ông Hải, bán tôm hùm ở lề đường Võ Thị Sáu (Q.3) cho biết, 125.000 đồng/kg là giá tôm hùm loại nhỏ 500-800gr, tôm hùm lớn từ 1,5 đến 2,5kg, giá 350.000 đồng/kg.

Ông Hải nói: Nếu mua với số lượng lớn sẽ bớt cho mỗi kg 20-30.000đồng tùy loại. “Tôm hùm này tôi thu mua ở Nha Trang. Mỗi ngày bán không dưới 10kg. Tôi bán ở đây cả tháng trời rồi”, ông Hải cho biết.

Trên đường Nguyễn Văn Linh (Q.7) cũng có khá nhiều điểm bán tôm hùm giá bèo. Chị Thi, bán tôm tại đây cho biết, sẵn sàng cung cấp tôm hùm với số lượng lớn.

Theo quan sát, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, có khá nhiều người dừng xe lại mua tôm. Có người mua 2-3kg. Giá tôm hùm loại nhỏ, ở đây cũng 100-150.000 đồng/kg, loại lớn 300-500.000 đồng/kg. Cứ khoảng nửa tiếng đồng hồ, có một người đi xe máy chở đến bao đá để ướp tôm.

Một điều khá lạ là mặc dù tôm chết đã lâu và được vận chuyển từ miền Trung vào TP HCM, bày bán cả ngày ngay giữa đường bụi bặm ô nhiễm, nhưng tôm không hề có mùi tanh, hôi. Thậm chí nhiều con bị gãy râu, càng, có con bị nứt toác một mảng lớn dưới bụng nhưng cũng không có mùi.

Anh Luân, một người buôn tôm hùm ở Q.6 cho biết, không thể có loại nào có giá rẻ như tôm hùm ở lề đường.

Theo anh Lê Công Đ., chủ một nhà hàng ở Q.3, nhiều khả năng tôm hùm bán ở lề đường đã được ướp chất bảo quản để chống hôi thối, phân hủy: “Trong nhà hàng, tôm hùm tươi sống có giá 1,7-3 triệu đồng/kg. Tôm hùm giá bèo như vậy không đảm bảo được chất lượng”.

Một lái buôn tiết lộ, tôm hùm ở TP HCM chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa... Theo tìm hiểu, tôm hùm được xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, nhưng do phía thương lái giảm thu mua nên giá rớt từ 2,5 triệu đồng/kg còn khoảng 1 triệu đồng/kg.

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bà Lê Thị Chi, ở khu Nam Long (Q.7) cho biết, bà mua một con tôm hùm nặng gần 1kg với giá 110.000 đồng. Tôm hùm bà Chi mua có lớp vỏ không cứng như tôm hùm tươi. Tôm bị gãy, vỡ nhiều bộ phận trên cơ thể, lộ ra phần thịt bên trong chuyển màu đen. Sau khi chế biến, tôm hùm ăn khá bở, thịt nhạt thếch, không có mùi vị đặc trưng, thua cả tôm sú loại thường.

Ông Trần Đình Vĩnh- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM, cho biết, trước tình trạng tôm hùm chết bán tràn lan ở các tuyến đường TP HCM, chi cục đã lấy mẫu xét nghiệm.

“Hầu hết tôm này có xuất xứ từ miền Trung, được thương lái đưa vào TP HCM tiêu thụ và đã chết. Qua xét nghiệm cho thấy, tôm này bị chết do sốc nước”- ông Vĩnh nói. Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, tôm hùm giá chỉ 350-400.000 đồng/kg là tôm đã chết lâu ngày ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Ký- Phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, tôm hùm rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết sẽ chứa nhiều vi khuẩn, độc tố, do đó không nên ăn.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, hầu hết thủy sản chết và để lâu ngày đều sinh ra vi khuẩn có hại. Vì vậy dù có chế biến kỹ thì nguy cơ ngộ độc vẫn cao.

Theo bác sĩ Diệp, trong phổi của một số tôm hùm nước ngọt thường có giun, thịt của chúng chứa nhiều kim loại độc hại do chúng sống ở khu vực nước ô nhiễm. Vì vậy, người tiêu dùng cần thẩn trọng.

Để chọn tôm chất lượng, bác sĩ Diệp khuyên nên mua tôm còn vỏ, còn tươi và vỏ tôm phải cứng. Ngoài ra, đầu tôm hay vỏ tôm không bị mất màu, vì đổi màu là dấu hiệu cho biết thịt bắt đầu hư thối…

Tôm hùm rớt giá do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua

Theo ông Lê Tấn Bản, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, hiện nay giá tôm hùm tại Khánh Hòa đã xuống rất thấp.

Toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 20.000 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng 1.000 tấn/năm, nhưng chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào thu mua tôm hùm để xuất khẩu.

Tôm hùm chủ yếu được thương lái Trung Quốc thu mua và xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Khi thương lái Trung Quốc ngưng thu mua, đầu ra cho.

VTC
Đăng ngày 01/08/2012
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:52 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:52 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:52 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:52 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:52 20/09/2024
Some text some message..