Tôm xuất khẩu: “Nghi án” vẫn lơ lửng trên đầu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) mới đây đã thông báo một tin vui: Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công nhận tất cả các DN Việt Nam xuất khẩu tôm đều không bán phá giá.

tom xuat khau
Người nuôi tôm chưa thực sự yên tâm cho dù phía Mỹ đã công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm xuất khẩu. Ảnh: Hoàng Long

Đây là lần đầu tiên khi xem xét thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, con tôm được kết luận "trong sạch”.

 Cởi trói

Theo Vasep, DOC đã quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012 (POR7) với nội dung cả bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện đều được hưởng 0%. Cụ thể, hai bị đơn bắt buộc là Minh Phu Seafood Corp và Nha Trang Seafoods có mức thuế 0%. Mức thuế đối với các công ty khác tham gia xem xét hành chính giai đoạn này cũng là 0%.

Trước đó, con tôm Việt Nam đã bị một số DN Mỹ khởi kiện khi họ cho là các DN Việt Nam được nhận trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam, cùng với đó, những nghi vấn về việc con tôm khi sang Mỹ được bán với giá thấp hơn giá thị trường khiến các DN xuất khẩu tôm có nguy cơ bị đánh trùng thuế.

Tuy vậy, sau một thời gian xem xét, DOC đã có quyết định con tôm Việt Nam không bị bán phá giá ở thị trường Mỹ. Quyết định này được coi là giảm bớt một "gọng kìm” đang siết các DN xuất khẩu tôm của Việt Nam. Cũng là lần đầu tiên trong lịch sử xem xét thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu vào Mỹ, DOC công nhận tất cả các DN Việt Nam tham gia không bán phá giá.

Tuy thế thì những cáo buộc của Mỹ đã ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín cũng như tâm lý của các DN, gây nhiều khó khăn cho các DN xuất khẩu tôm của Việt Nam. Hết lần này đến lần khác, Mỹ đưa ra những rào cản kỹ thuật nhằm gây khó dễ cho các DN Việt Nam. Ròng rã suốt gần 10 năm trời bị ngành tôm của Mỹ kiện và bị áp thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm từ Việt Nam, người nuôi và DN chế biến xuất khẩu trong nước đã trải qua biết bao khó khăn cũng như kiên trì để có được sự công nhận này.

Vẫn còn nhiều trở ngại phía trước

Phía Mỹ đã công nhận, nhưng theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, qua sự việc này, các DN xuất khẩu tôm cũng cần coi đây là bài học để tự chấn chỉnh lại hoạt động trong sản xuất và kinh doanh. Bởi, phía Mỹ không phải vô cớ mà họ đưa ra những rào cản thương mại gây khó dễ cho các sản phẩm của ta. Khi sản xuất, các DN Việt Nam cần phải chú trọng tới việc đảm bảo các yếu tố quy chuẩn mang tính quốc tế. Bản thân các DN của ta trong kinh doanh nhiều khi cũng gây mất niềm tin với đối tác nên đó chính là sơ hở để nước ngoài họ tìm cớ bắt bẻ. Ông Nghĩa lấy dẫn chứng về việc chất Ethyxequyn trong tôm, hiện nay DN của ta đang bị Nhật Bản kiểm tra ráo riết về vấn đề này: "Thi thoảng họ kiểm tra bất chợt một vài sản phẩm, và chỉ cần một vài lần phát hiện tôm chứa chất Ethyxequyn hơn mức cho phép, là tần suất kiểm tra sẽ nhiều hơn”.

Nhận định về những rào cản thương mại mà các DN xuất khẩu trong nước gặp phải khi xuất khẩu sang các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản… ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo: Vấn đề quan trọng nhất của các DN Việt Nam là phải tái cấu trúc và hướng tới phát triển bền vững bằng việc sử dụng các công nghệ sạch. "Khi áp dụng các công nghệ sạch cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường, lúc đó, chúng ta sẽ dễ dàng thâm nhập vào thị trường quốc tế hơn” – ông Lộc nhấn mạnh.

Như vậy, có thể khẳng định, con tôm xuất khẩu đã giảm bớt được phần nào gánh nặng khi sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, những khó khăn trước mắt vẫn không hề nhỏ khi mà "nghi án” được trợ cấp vẫn lơ lửng trên đầu. Theo Vasep, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5/1 thông qua điều tra vụ kiện chống trợ cấp tôm đối với Việt Nam và 6 quốc gia khác. ITC đang điều tra các thông số chứng minh ngành khai thác tôm của Mỹ bị thiệt hại, trong khi DOC điều tra về việc chính phủ các nước bị kiện có trợ cấp ngành nuôi tôm của nước đó hay không. Nếu phán quyết cuối cùng của ITC và DOC khẳng định ngành nuôi tôm của 7 nước có nhận trợ cấp từ chính phủ thì thuế chống trợ cấp sẽ được áp dụng vào cuối năm 2013.

Đại đoàn kết
Đăng ngày 15/03/2013
Minh Phương
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 14:31 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 14:31 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 14:31 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:31 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:31 29/09/2024
Some text some message..