Trang trại 3T của "3 chàng lính ngự lâm"

Ba kỹ sư trẻ, một người thậm chí đang ở tận nước Úc xa xôi, với trăn trở để gia đình và xã hội có được những bữa ăn ngon, sạch với giá cả hợp lý đã cùng nhau lập trang trại nuôi tôm, cá sạch mang tên 3T – là phương châm sản xuất của nhóm: Thật – Tươi – Tiện.

Vất vả nhưng niềm vui của 3 chàng kỹ sư trẻ là mang những sản phẩm sạch đến cho người tiêu dùng. Ảnh:  L.S

Bỏ phố về quê…chịu khổ

Trang trại 3T của 3 kỹ sư trẻ Nguyễn Đức Thọ, Phan Doãn Thắng, Nguyễn Trung Thành ở xã Xuân Hoà, huyện Xuân Trường (Nam Định) ra đời tháng 10.2015. 3 người cùng tham gia, mỗi người đảm nhiệm một vai trò từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Nguyễn Đức Thọ bỏ hẳn công việc ở một doanh nghiệp dầu khí để về lo cho trang trại; Phan Doãn Thắng thôi là kỹ sư nhiệt điện Thái Bình, còn Nguyễn Trung Thành là nghiên cứu sinh tại một trường ĐH của Úc lo đầu tiêu thụ.

Từ ngày bỏ áo cổ cồn về làm nông dân, Nguyễn Đức Thọ gầy và đen hẳn đi. Có nhà cửa ở Hà Nội, công việc thu nhập cao nhưng Thọ bỏ hết về quê ở trong căn nhà tạm để nuôi cá, tôm sạch. Thọ còn kéo theo vợ đang làm kế toán về quê “chịu khổ” cùng mình. 2 vợ chồng không khác những nông dân thực thụ, mỗi ngày chỉ ngủ 3 – 4 tiếng, sáng, tối túc trực theo từng nhịp thở của tôm, cá.

“Những ngày đầu vợ chồng tôi mới bỏ việc về quê, từ gia đình tới họ hàng ai cũng phản đối. Bố mẹ bảo, ngày xưa bố mẹ vất vả nuôi cho ăn học để khỏi phải vất vả như các cụ. Giờ tự dưng lại đùng đùng về quê. Áp lực lớn lắm nhưng mình quyết tâm phải làm cho được, ai nói gì cũng chỉ tham khảo thôi, chứ không thể lung lay được ý chí của mình” – Thọ chia sẻ.

Động lực để Thọ từ bỏ cuộc sống ổn định về quê chính là những tháng ngày chứng kiến người bố thân yêu của mình ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư. Thọ quyết chí về quê làm trang trại sạch, để gia đình mình và cả xã hội cùng được sử dụng những thực phẩm sạch.

Sau khi khảo sát, “3 chàng ngự lâm” quyết định đầu tư trang trại nuôi cá, tôm sạch. Theo Nguyễn Đức Thọ, cả 3 đều là “tay ngang” nên không biết nhiều về các kỹ thuật chăn nuôi. “Quyết định đầu tư thuỷ sản, bọn mình lên mạng và tìm được công trình nghiên cứu về nuôi cá trắm đen bằng thức ăn là con dắt biển. Nhưng, công trình này chỉ có tên tác giả, không có thông tin gì để kết nối. Về sau dò hỏi qua bạn bè, mới biết đó là công trình của kỹ sư Vũ Thị Bích Ân - Phó Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản - Sở NNPTNT tỉnh Nam Định. Qua tìm hiểu, bọn mình biết chị Ân là một chuyên gia về thủy sản, có 15 năm kinh nghiệm nhờ lăn lộn với đầm ao, cũng là người có nhiều sáng kiến, giải pháp nuôi trồng hiệu quả. Vì vậy, bọn mình đã mời chị Ân đóng góp về mặt kỹ thuật và chung vốn để làm trang trại” – Thọ chia sẻ.

Chăm cá, tôm như chăm “con mọn”

Hơn 1 năm làm trang trại là hơn 365 ngày 3 chàng kỹ sư trẻ phải trải qua những thăng trầm, mà theo các anh nói, có khi còn nhiều hơn mấy năm làm việc. Mong muốn tạo ra một môi trường sinh thái bền vững và xây dựng chuỗi thức ăn hữu cơ, họ lần lượt thử nghiệm nuôi cá, tôm kết hợp trồng chuối, cỏ voi, nuôi bò, nuôi giun quế làm thức ăn cho tôm, cá. Nhưng lần lượt, chuối trồng mãi không phát triển được do chất đất chua, mặn không phù hợp; nuôi bò, bò lăn xuống ao chết; nuôi giun cũng không thành công. Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng họ cũng tìm ra được mô hình hiệu quả hơn: Cá trắm đen là con chủ lực, nuôi ghép các loại khác như cá rô phi, chép, tôm để hỗ trợ cân bằng môi trường, dọn dẹp đáy ao, hạn chế các loại tảo độc.


Những ngày biển động, không có nguồn dắt biển, thức ăn chính của tôm, cá là đậu tương được nấu chín.

Với mô hình nuôi tôm cá sạch, việc tìm kiếm các nguồn thức ăn tự nhiên cho 17ha ao nuôi rất khó khăn. Thức ăn chủ yếu cho tôm, cá trắm đen là mối và dắt biển. Những ngày biển động, thuyền không ra khơi được, không có nguồn dắt biển, Thọ lại luộc đậu tương hạt rải cho cá ăn. Đồng thời, do mô hình không sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm nên việc phòng tránh bệnh cho tôm, cá phải theo quy trình xử lý vi sinh nghiêm ngặt trên nguyên tắc quản lý thật tốt thức ăn thừa, vi tảo và định kỳ xử lý môi trường nước ao nuôi.

Từ 1 người không biết gì về nông nghiệp, Thọ đã trở thành “chuyên gia” lúc nào không hay. Từ khí tượng, thuỷ văn cho tới thổ nhưỡng, môi trường nước, vi sinh vật và điện, cơ khí thứ gì anh cũng học để ứng dụng cho mô hình. Chị Ân cũng tâm huyết không kém, cứ đều đặn 3 buổi/tuần chị từ TP.Nam Định về trang trại hỗ trợ kỹ thuật để khắc phục các vấn đề phát sinh và nâng cao hiệu quả mô hình.

Chăm chút con cá, con tôm kỹ càng như vậy nhưng rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thọ vẫn còn nhớ đợt mất trắng hơn 3 tấn cá trắm đen nuôi đã được gần 1kg/con, thiệt hại hơn 250 triệu đồng. “Vùng đất mình làm ao là đất chua phèn, thời tiết đó lại oi nực nên khí áp bị giảm đột ngột, cá thiếu oxy, chết hàng loạt. Mình làm đủ cách nhưng không làm thế nào cứu được. Đành nhìn cá chết” – Thọ bộc bạch.

Nuôi cá trắm đen đã vất vả vậy nhưng cũng chưa là gì so với tôm. Thọ bảo, chăm con tôm còn vất vả hơn chăm con mọn. Chỉ cần một chút thay đổi thời tiết, con tôm đã “húng hắng” theo. Những hôm trở trời, vợ chồng Thọ phải thức đến 2 – 3 giờ sáng để trông. “Có hôm 2 giờ sáng đi kiểm tra ao thấy tôm nổi lên mặt nước. Mình biết là có chuyện, vội vào nhà gọi vợ. Hoá ra máy sục bị hỏng, hai vợ chồng đầm mình xuống ao vừa cứu tôm vừa thay máy sục khác. Lục tục mãi đến sáng mới cấp cứu xong. Mệt nhưng mừng vì chưa quá muộn” – Thọ chia sẻ.


Thủy sản từ trang trại 3T luôn đảm bảo tươi ngon “giãy đành đạch”.

Đầu tư nhiều vào sản xuất, làm ra sản phẩm khó khăn nhưng 3 chàng trai trẻ luôn tâm niệm làm sao hạ giá thành để ai cũng có thể sử dụng sản phẩm sạch. Nguyễn Trung Thành phụ trách khâu thị trường cũng băn khoăn rất nhiều trước đầu ra, giá thành sản phẩm. Thành cho hay: “Ở Úc, Nhật hay Mỹ, người dân được tiếp cận những sản phẩm nông sản, thực phẩm rẻ và chất lượng. Ví dụ như cam Navel không hạt, siêu ngọt ở Úc, giá chỉ khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg, vào chính vụ thậm chí chỉ 15.000 - 20.000 đồng/kg, so với GDP bình quân đầu người khoảng 51.000 USD. Thế mới thấy người dân Úc đang sướng thế nào”.

"Chỉ có tham gia vào sản xuất trực tiếp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tổ chức liên hợp các cơ sở sản xuất đơn lẻ lại thì năng suất, chất lượng mới được kiểm soát và thúc đẩy đi lên. Khi đã có hệ thống liên kết chặt chẽ, sản phẩm sẽ có giá thành hợp lý. Điều căn bản là quá trình sản xuất và tiêu thụ phải liên tục, thống nhất để làm giảm các khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm…”.

Phan Doãn Thắng – đồng chủ trang trại 3T

Báo Dân Việt
Đăng ngày 02/01/2017
Lê San
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:24 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:24 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:24 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:24 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:24 29/09/2024
Some text some message..