Đồng chí Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, hiện nay, nuôi trên hồ thủy điện có 783 lồng chủ yếu tập trung ở 3 huyện Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình; nuôi trên sông 304 lồng chủ yếu ở huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang. Chi cục thường xuyên hướng dẫn người nuôi kiểm tra các yếu tố môi trường nước quan trọng như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… để có giải pháp xử lý kịp thời.
Đồng thời, hướng dẫn người nuôi cá theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra. Khuyến cáo người nuôi không thả cá giống khi các yếu tố môi trường nước chưa đảm bảo, thực hiện nuôi theo đúng mật độ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, khoảng cách giữa các cụm lồng/bè và mật độ lồng bè phải đảm bảo theo quy định. Người dân không được cho cá ăn thức ăn hết hạn sử dụng, thức ăn không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, đối với thức ăn tươi sống phải cho ăn theo đúng khẩu phần ăn hàng ngày, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi…
Anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và dịch vụ Long Giang (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện tại công ty đã đầu tư vào nuôi trồng thủy sản trên hồ sinh thái Na Hang và hồ thủy điện Chiêm Hóa với số lượng 30 lồng nuôi cá đặc sản.
Hàng năm, công nhân công ty đều tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá. Công nhân thường xuyên kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, vệ sinh lồng cá định kỳ tạo sự thông thoáng nước trong lồng để tăng hàm lượng oxy trong nước và chống ký sinh trùng trên cá, bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết… Nhờ vậy, đàn cá của công ty luôn khỏe mạnh, mang lại nguồn thu nhập ổn định, bình quân mỗi năm cho thu lãi trên 500 triệu đồng.
Chi cục Thủy sản tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch chi tiết vùng nuôi cá đối với từng địa phương, hạn chế nuôi trồng manh mún. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh thủy sản, chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lồng để người dân yên tâm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản.