Vẫn phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh thủy sản nhiều địa phương vẫn diễn biến phức tạp.

ao tôm
Ảnh minh họa: tepbac.com

Theo kết quả giám sát thủy sản nuôi thường kỳ tháng 7/2015 của Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), vẫn phát hiện dư lượng các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh thủy sản nhiều địa phương vẫn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, theo kết quả phân tích giám sát các vùng thủy sản nuôi của Cơ quan quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Nam bộ, tại các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM, trong tháng 7/2015, đã phát hiện tồn dư chất cấm Enrofloxacin với hàm lượng 90,68ppb trên một mẫu cá rô phi đỏ thương phẩm tại cơ sở nuôi Văn Huy Cường (ấp Long Bình, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Tại cơ sở nuôi này cũng đã phát hiện chất Ciprofloxacin (chất hạn chế sử dụng) với hàm lượng 10,33ppb.

Chất cấm Enrofloxacin cũng được phát hiện với hàm lượng 2,1ppb trên mẫu cá tra thương phẩm tại ao nuôi của Cty Cổ phần Hùng Vương, ấp Bình, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang); phát hiện với hàm lượng 8,9ppb trên mẫu cá rô phi đỏ thương phẩm tại bè số 4, cơ sở Nguyễn Văn Bảnh, ấp Hòa Hảo, xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Hiện Cơ quan quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi thông báo đến Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Tiền Giang, An Giang, triển khai biện pháp khắc phục phù hợp, đồng thời lấy mẫu lô hàng có nguồn gốc từ các cơ sở nuôi bị phát hiện chất cấm gửi Phòng kiểm nghiệm được Bộ NN-PTNT chỉ định để kiểm tra chỉ tiêu tương ứng, chỉ XK hoặc tiêu thụ trong nước nếu kết quả phân tích mẫu đạt yêu cầu…

Tại phía Bắc, trong tháng 7/2015, Nafiqad cũng đã phát hiện dư lượng kháng sinh cấm sử dụng là Chloramphenicol trong mẫu cua biển nuôi tại cơ sở nuôi của ông Nguyễn Văn Rung (xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định), cùng mẫu cá bống bớp tại hộ ông Nguyễn Văn Vĩnh (xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Hưng, Nam Định).

Nafiqad cho biết sẽ có kế hoạch lấy mẫu kiểm tra tăng cường chỉ tiêu Chloramphenicol tại các hộ nuôi này để làm rõ vấn đề và xử lý nếu vi phạm.

Cũng theo Nafiqad, trong tháng 7/2015, bệnh hoại tử gan tụy đã bùng phát trên tôm nuôi tại nhiều khu vực tỉnh Quảng Ninh như Tiên Yên, Móng Cái.

Cụ thể, vùng nuôi huyện Tiên Yên có 152 ha tôm sú và 29ha tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh; vùng nuôi Móng Cái có gần 500 ha tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh (chiếm tới gần 43% tổng diện tích nuôi). Ngoài ra tại miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh đã phát hiện tôm chết chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt là tại các huyện như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò, TP Vinh (Nghệ An) với tổng diện tích gần 180 ha.

Báo Nông nghiệp VN, 11/08/2015
Đăng ngày 12/08/2015
Lê Bền
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:45 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:45 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:45 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:45 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:45 20/09/2024
Some text some message..