Vây cá mập và lợi ích sức khỏe của nó

Cá mập là nhóm cá thuộc lớp Cá sụn, đã có mặt trên trái đất 400 triệu năm qua. Chúng có khoảng 350 chi, loài với kích cỡ rất khác nhau.

Vây cá mập
Các loại vây của cá mập - Ảnh: Tepbac.com

Các bộ phận trên cơ thể cá mập đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Da cá mập được rất ưa chuộng trong công nghiệp thời trang, dầu gan cá mập giàu đạm và chứa nhiều vitamin A nên là nguồn nguyên liệu quý của ngành dược phẩm. Xương và răng cá mập có thể chế tác thành đồ trang sức hay những món quà lưu niệm. Thứ quý giá nhất và cũng là nguyên nhân cá mập bị đánh bắt nhiều chính là vi (vây) cá.

Hầu hết các loài cá mập đều có ít nhất hai bộ vây giữa nằm dọc cơ thể. Có một hay hai vây lưng nằm ở phía trên, một vây đuôi chính là đuôi của cá, một vây hậu môn nằm ở phía dưới, đằng sau hậu môn. Hầu hết cá mập có các vây lưng hình tam giác. Trong hai vây lưng này thì vây lưng thứ nhất thường lớn hơn vây lưng thứ hai, tuy nhiên ở một số loài thì chỉ có một vây lưng. Vây đuôi nằm không đối xứng với cột sống và hướng lên trên. Vây hậu môn chỉ có ở một số loài cá mập. Việc xuất hiện hay vắng mặt của vây này là cơ sở cho phân loại cá mập. Ngoài ra cá mập còn một cặp vây nằm ở phía dưới cơ thể gọi là vây ngực.

Cấu tạo

Vây cá mập hoàn toàn là chất sụn, có rất ít những mô cơ. Chúng chứa một lớp màng và ở một số loài có lớp mỡ nằm dưới da chúng bao phủ một bó gồm các thớ sụn. Ở hầu hết các vây cá mập, những thớ này được nuôi dưỡng bằng các tiểu cầu sụn ở vùng trung tâm. Vây đuôi không chứa tiểu cầu sụn. Cá mập không có vảy, vây được bao bọc bởi cấu trúc hình gai hay hình tấm rất nhỏ, điều này tạo cho da cá mập như tờ giấy ráp.

Thành phần hóa học của vây cá

Thành phần hóa học của vây cá mập
(cho 100g vật chất khô)

Nước

14,0 g

Protein*

83,5 g

Chất béo

0,3 g

Carbohydrate

0,0 g

Tro

2,2 g

Chất sơ

0,0 g

Sắt

15,2 mg

Calcium

146,0 mg

Phốt pho

194,0 mg

Năng lượng

337 kcal

* Ở vây cá mập thiếu một axit amin thiết yếu là Tryptophan

(Nguồn: Nhà xuất bản Sức khỏe cộng đồng, Bắc Kinh)

Lợi ích về mặt sức khỏe

Theo sách cổ sức khỏe của Trung Quốc thì vây cá mập có tác dụng: làm trẻ hóa, kích thích tính ngon miệng, bổ máu, tăng cường năng lượng, bổ thận, phổi, xương và nhiều bộ phận khác của cơ thể./.

Vì sự xa hoa và quan niệm ẩm thực của con người, nhiều loài cá mập đã giảm từ 70 - 90% số lượng cá thể và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng gây hiện tượng mất cân bằng sinh thái trong môi trường tự  nhiên. Cá mập thường phải mất 20 - 25 năm mới có thể trưởng thành và chúng chỉ sinh sản 2 - 3 con mỗi lần.

Đăng ngày 22/10/2013
Nguyễn Dương
Sinh học
Bình luận
avatar

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:06 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:06 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:06 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:06 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:06 21/09/2024
Some text some message..