Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?

Cá trích xứ Nghệ
Cá trích sau khi được đánh bắt sẽ được bán nhanh chóng cho những thương lái. Ảnh: vnexpress.net

Mùa đánh bắt cá trích

Tháng 3 đến tháng 5 là mùa cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ. Do vậy, bà con ngư dân tranh thủ đánh bắt, ngoài các tàu to khai thác xa bờ, còn có hàng trăm bè mảng của ngư dân Diễn Châu, Quỳnh Lưu... đánh bắt gần bờ. Do đánh bắt gần bờ, chỉ trong thời gian 1 đêm, nên cá trích còn tươi xanh, không hề bảo quản bằng đá lạnh.

Bởi sự tươi ngon của cá trích vừa đánh bắt từ biển lên, nên thương lái tranh nhau mua để cung ứng cho thị trường không những trong vùng mà còn vận chuyển ra các tỉnh, thành khác. Theo các thương lái cho biết, khi Nghệ An vào mùa đánh bắt cá trích, khách hàng các nơi đặt hàng liên tục, bởi họ nói rằng cá trích của xứ Nghệ rất béo, thơm ngon hơn cá trích nơi khác.

Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ lại ngon như vậy? Theo bà con ngư dân cho hay, cá trích có thể đánh bắt được quanh năm, nhưng nhiều nhất vẫn là từ tháng 3 đến hết tháng 5. Vào thời điểm này cá trích nhiều và béo vô kể. Có thể là do mùa này ngoài biển có nhiều phù du, nên cá trích kéo từng đàn vào tìm kiếm thức ăn.

Tháng 3 đến tháng 5 là mùa bắt cá tríchCá trích do ngư dân huyện Diễn Châu đánh bắt gần bờ nên còn tươi xanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Xuân Nhuệ - Trưởng phòng Khai thác và Phát triển nguồn lợi thủy sản - Chi cục Thủy sản cho rằng, đặc điểm của vùng ven biển Nghệ An là có nhiều cửa sông, cửa lạch, tạo ra nhiều phù du ở vùng lạch biển Diễn Châu, cùng đó mùa này vùng ven biển lại có nhiều con tép biển, là nguồn thức ăn dồi dào cho cá trích. Do vậy cá trích mùa này béo hơn các mùa khác là thế. Một yếu tố quyết định là, cá trích phải tươi thì mới ngon. Đây cũng là lợi thế của Nghệ An, bởi ngư dân đánh bắt ven bờ, thời gian ngắn, nên khi lên bờ vẫn còn tươi nguyên, dễ chế biến ra các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Theo chia sẻ của ngư dân Diễn Châu, bằng mắt thường có thể phân biệt ra 2 loại cá trích, đó là: Cá trích mình ngắn, dẹt (bề ngang to, thịt mỏng) và loại cá trích mình dài (bề ngang nhỏ, mình dài và dày thịt). Theo bà con ngư dân cho biết, loại cá trích mình dài được khách hàng chọn mua nhiều hơn, nên bán được giá hơn cá trích mình dẹt. Nếu như dịp này cá trích mình ngắn, dẹt có giá 15.000 đồng/kg, thì cá trích mình dài có giá 20.000 đồng/kg. Và khi mùa du lịch bắt đầu sôi động, cá trích đắt khách, được giá. 

Những món ăn ngon được chế biến từ cá trích

Cá trích vừa đánh bắt từ biển lên còn tươi cong, được người dân địa phương cũng như các nhà hàng, khách sạn dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Một trong những món ngon, lạ là gỏi cá trích. Cá trích còn tươi xanh, lấy 2 phần thịt lườn, trộn với hành tây, chanh, rau sống, lạc... đem cuốn với bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt, rất hấp dẫn. Ở Nghệ An, món gỏi cá trích được các nhà hàng ở vùng ven biển thường chế biến phục vụ khách vào mùa du lịch.

Món khá phổ biến, thường bắt gặp tại các nhà hàng ven biển và các chợ là cá trích nướng than. Cá trích khi nướng xong có màu vàng ươm rất bắt mắt, thơm nức mũi. Cá trích nướng có thể ăn cùng với lá sung đem cuốn lại rồi chấm với muối ớt hoặc chén nước mắm chua ngọt đều hết chê.

Gỏi cá tríchMón gỏi cá trích xứ Nghệ trứ danh hấp dẫn người ăn. Ảnh: vnexpress.net

Cá trích chiên giòn. Cá trích tươi được tẩm 1 lớp bột, sau khi chiên lên giòn rụm. Món chiên này chấm thêm tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt, bảo đảm ai ăn cũng nhớ mãi. 

Ngoài ra, còn nhiều cách chế biến khác, như cá trích chiên nước mắm, chả giò cá trích, cá trích sốt cà chua, cá trích kho dứa... mỗi món có hương vị riêng, nhưng đều ngon và bổ dưỡng, bởi phần thịt có vị ngọt thanh, mềm và bùi, chứa lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe con người.

Vào mùa đánh bắt cá trích, đến các vùng quê ven biển xứ Nghệ đều được thưởng thức nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá trích tươi.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 23/03/2023
Xuân Hoàng
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:13 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:13 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:13 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:13 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:13 21/09/2024
Some text some message..