Xử lý bệnh EMS bằng các hợp chất Polyphenol

Nhóm các giáo sư từ đại học Kasetsart, Thái Lan đã nghiên cứu về việc sử dụng chất nhóm Polyphenol (có hoạt tính sinh học Bioactive Flavonoid là thành phần chính) trong việc xử lý tôm thẻ có thể hiện triệu chứng EMS.

tôm thẻ
Ảnh minh họa

Thuốc kháng sinh không phải cách lựa chọn tốt trong việc sử dụng xử lý bệnh chết sớm. Bởi vì không có hiệu quả và gây ra vấn đề thuốc kháng sinh lưu tồn trong tôm. Chất nhóm Polyphenol được trích xuất từ thực vật tự nhiên có tính năng trong việc kháng khuẩn (Antimicrobial activity) và có chất chống oxy hóa (Antioxidant) là cách lựa chọn đáng quan tâm trong việc sử dụng điều trị bệnh EMS.

Nhóm các giáo sư từ đại học Kasetsart, Thái Lan đã nghiên cứu về việc sử dụng chất nhóm Polyphenol (có hoạt tính sinh học Bioactive Flavonoid là thành phần chính) trong việc xử lý tôm thẻ có thể hiện triệu chứng EMS.

Tôm bệnh thí nghiệm được cho ăn thức ăn có trộn Polyphenol, bắt đầu cho thức ăn pha với chất nhóm Polyphenol cho tôm từ ngày đầu phát hiện bệnh liên tục cho đến khi thu. Kết quả được thể hiện qua sức khỏe của tôm trong giai đoạn 30 ngày đầu cho ăn với Polyphenol. Đặc điểm bên ngoài của tôm như màu và kích cỡ của gan và tụy của tôm bên trong trở lại bình thường. Kiểm tra gan và tụy trong phòng thí nghiệm không cho thấy đặc điểm sự bất thường cho biết là bệnh chết sớm nữa. Nhiễm khuẩn Vibrio trong gan tụy giảm xuống, tôm ăn tốt, bơi lội và búng thân khỏe mạnh, tỷ lệ tăng trưởng tốt, nhưng có thể chậm hơn bình thường, có thể từ việc kiểm soát thức ăn một cách nghiêm ngặt của nông dân. Việc tìm hiểu này được thí nghiệm trong ao tôm đã xuất hiện EMS nhiều hơn 10 ao và trên diện rộng, với trong hiện nay ao có thể kéo dài tuổi nuôi được lâu dài nhất sau khi bắt đầu cho ăn mới ở 40 ngày tuổi và ao nói trên vẫn còn nuôi tiếp tục, nông dân sẽ thu ở 90 ngày tuổi. Thông tin ao xử lý hoàn thành và thu hoạch ở ao 4 mẫu anh, thu tôm ở 65 ngày tuổi được 2,5 tấn và có tôm size đầu (kích cỡ lớn nhất trong ao) 60 con/kg, size trung bình là 80 con/kg và nhiều ao khác thu ở 90 ngày tuổi.

Dựa trên các ao thực nghiệm, đủ kết luận ban đầu là nhóm chất Polyphenol sử dụng trong việc xử lý EMS có thể kiểm soát hàm lượng nhiễm vi khuẩn Vibrio trong thân tôm thẻ bệnh trong ao được. Bao gồm cả tính năng trong việc là chất chống oxy hóa cũng là phần thúc đẩy cho tế bào của gan tụy của tôm được khỏe mạnh và khắc phục từ việc được nhận chất độc từ vi khuẩn được tốt hơn, dẫn đến kết quả nông dân nuôi tôm bệnh EMS được cho đến tôm đạt kích cỡ thị trường cần, không cho mất mát trong việc nuôi tôm và có sự tự tin trong việc nuôi tôm nhiều hơn.

Nông dân sẽ sử dụng chất nhóm Polyphenol trong nuôi tôm, cần nguồn polyphenol tốt. Bởi vì chất nhóm này bao gồm hơn 8.000 loại khác nhau, có đặc tính khác nhau. Bản thân chất Polyphenol có thể không có kết quả trong việc sử dụng điều trị bệnh chết sớm được. Vì vậy chủ yếu việc lựa chọn sử dụng là phải là chất có tính năng khử trùng vi khuẩn và chống oxy hóa là chính. Tuy nhiên, chất trong nhóm nói trên, một số chúng có thể có tính đắng làm cho tôm bỏ ăn, một số nông dân lớn có thể quan tâm sử dụng nước trích xuất từ "lá bàng biển" hoặc "lá ổi" thay thế được, bởi vì trong lá 2 loại cây này cũng chứa nhóm chất Polyphenol rất nhiều, nhưng có thể đạt kết quả sử dụng không chắc chắn như là bình thường của việc sử dụng chất trích xuất từ cây trồng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu đến việc sử dụng chất nhóm Polyphenol trong định hướng phòng ngừa EMS trên tôm, kết quả sẽ được công bố trong hội thảo tiếp theo.

(Nhóm nghiên cứu Khoa Thú y Đại học Kasetsart, Thái Lan)
Đăng ngày 28/01/2014
Lượt dịch: Ths. Lê Minh Quốc, Ks.Trần Thị Thúy Loan, Cty TNHH SITTO Việt Nam
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 20:46 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:46 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 20:46 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 20:46 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 20:46 20/09/2024
Some text some message..