Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu lạc quan trong những tháng cuối năm 2012

Sau thời gian dài gặp khó khăn, hiện tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu hồi phục tích cực. Giá các mặt hàng thủy sản như: tôm, cá tra bắt đầu tăng, với những tín hiệu tốt từ phía thị trường, ngành thủy sản đang kỳ vọng, xuất khẩu những tháng cuối năm 2012 sẽ tăng tốc mạnh.

che bien xuat khau
Chế biến cá tra ở nhà máy.

Tín hiệu lạc quan

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm 2012 đã đạt 18,1 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng năm 2012 đạt 4 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Đáng chú ý là mặt hàng tôm và cá tra hiện đang bắt đầu tăng tốc, mặc dù phải cạnh tranh gay gắt với các nước khác như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, nhưng mặt hàng tôm Việt Nam vẫn được đánh giá cao về chất lượng, do vậy cho đến nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đã vượt con số 1 tỷ USD. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo, giá trị xuất khẩu các mặt hàng tôm của Việt Nam trong quý III/2012 sẽ đạt khoảng 690 triệu USD, tăng 19% so với quý II/2012, đưa tổng giá trị xuất khẩu tôm 9 tháng năm 2012 lên 1,7 tỷ USD.

Về mặt hàng cá tra, từ đầu năm đến nay, sản xuất và xuất khẩu cá tra bị chi phối mạnh bởi hai yếu tố thiếu vốn và sự sụt giảm của thị trường, do đó, xuất khẩu còn khá trầm lắng, tuy nhiên, từ cuối quý II/2012, xuất khẩu mặt hàng thủy sản này đã khởi sắc trở lại. Tính từ đầu năm đến ngày 15/8, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, từ nay đến cuối năm là thời điểm các nhà nhập khẩu tăng cường nhập cá tra để phục vụ dịp Noel và đón năm mới 2013, do đó giá trị xuất khẩu cá tra trong quý IV/2012 dự báo sẽ đạt mức cao nhất so với các tháng trong năm. Dự báo giá trị xuất khẩu cá tra trong quý IV sẽ tiếp tục tăng, đạt khoảng 480 triệu USD, tăng khoảng 12% so với quý II/2012.

Xuất khẩu cá ngừ cũng đã và đang có dấu hiệu khởi sắc, tuy giá trị xuất khẩu không lớn như hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra nhưng cũng chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Dự báo, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, khối lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 sẽ tăng cao do sản lượng cá ngừ khai thác nội địa khá, đặc biệt là ở một số địa phương như: Bình Định hiện đã khai thác đạt trên 7.000 tấn, Phú Yên hơn 6.000 tấn….

Ngoài ra, một số sản phẩm thủy sản khác như mực, bạch tuộc; nhuyễn thể; cua, ghẹ... cũng đã và đang dần có sự có sự gia tăng về kim ngạch xuất khẩu. Cũng theo Vasep với tình hình thị trường, nguyên liệu và sự chuyển biến của một số yếu tố nội tại trong nước, dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý III/2012 sẽ khả quan, với mức tăng trưởng trung bình là 17%, đạt khoảng 1,84 tỷ USD (quý II đạt 1,567 tỷ USD), tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam 9 tháng đầu năm 2012 lên trên 4,7 tỷ USD. Như vậy, với những thuận lợi đang diễn ra, mục tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD thủy sản trong năm 2012 có khả năng sẽ hoàn thành.

Về thị trường, Vasep cũng cho biết, thị trường Châu Âu vẫn đang là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Nhưng thị trường này sẽ chưa có chuyển biến nhiều ngay trong quý III này, sức mua vẫn chưa cao. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản với rào cản Ethoxyquin chưa được giải quyết sớm, cộng với nguồn cung thế giới có được trong quý III sẽ tác động khiến sức tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này chững lại.

Tuy nhiên, thị trường lớn nhất là Mỹ và các thị trường tiềm năng như: Hàn Quốc, Australia, Mexico, khối ASEAN, và Trung Quốc…vẫn đang tiếp tục có nhu cầu lớn và gia tăng nhập khẩu từ nguồn cung Việt Nam. Do vậy, đây tiếp tục là cơ hội tốt để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và về đích sớm trong năm 2012.

Tăng cường các giải pháp để về đích thắng lợi

Mặc dù có nhiều tín hiệu khả quan đối với xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm 2012, song trên thực tế vẫn còn nhiều thách thức cần tháo gỡ. Đó là rào cản Ethoxyquin chưa được giải quyết. Theo Vasep, cơ quan thẩm quyền Nhật Bản vẫn thực hiện việc kiểm tra dạng giám sát và giữ nguyên mức giới hạn cho phép là 0,01ppm đối với các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Việc giữ nguyên mức mặc định rất thấp chỉ có 0,01ppm của Ethoxyquin sẽ tiếp tục là trở ngại lớn đối với sản phẩm tôm của Việt Nam. Ngoài ra, những rào cản phi thuế của thị trường EU; khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn chậm; hoạt động xúc tiến thương mại không mang lại được hiệu quả như mong muốn; những quy định chặt chẽ hơn về giới hạn của các chất tồn dư như: Trifluralin, các chất kháng sinh... đang là thách thức lớn đối với ngành thủy sản.

Tuy nhiên, với chiều hướng tích cực hiện nay, cộng với sự hỗ trợ của Chính phủ về gói giải cứu, giãn nợ, điều chỉnh lãi suất… đang là động lực cho các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu, nỗ lực về đích với chỉ tiêu 6,5 tỷ USD, vượt con số 6,1 tỉ USD trong năm 2011.

Để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản, hiện ngành thủy sản đã và đang tìm kiếm và chuyển hướng xuất khẩu sang những thị trường mới tiềm năng, đặc biệt là thị trường châu Á. Bên cạnh đó, ngành đang tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thuỷ sản bằng các biện pháp như: Xây dựng tiêu chuẩn vùng nuôi an toàn kết hợp tăng cường kiểm soát các cơ sở chế biến; triển khai đồng bộ các tiêu chuẩn quy định quy trình, quy phạm về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định hoá chất và chế phẩm được phép sử dụng…

Cùng với đó, ngành thủy sản cũng nỗ lực đưa ra các giải pháp để hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp và người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất nguyên liệu thủy sản và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua nguyên liệu phục vụ xuất khẩu; Tăng cường sự hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản trong nước với nhau và với các doanh nghiệp nước ngoà để có thể đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu có chất lượng cao, đáp ứng được những đòi hỏi của thị trường cũng như góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản.

Ngoài ra, để ngành phát huy hơn nữa thế mạnh, nâng cao khả năng cạnh tranh của, tạo vị thế ngày càng vững chắc trên thị trường thế giới, ngành thủy sản đang tiếp tục chú trọng việc tiếp cận, cập nhật thông tin một cách đầy đủ và chính xác; khuyến khích các doanh nghiệp đánh giá đúng khả năng sản xuất và có định hướng xuất khẩu rõ ràng, tận dụng tối đa các lợi thế vẫn được coi là thế mạnh của doanh nghiệp.... Có như vậy, ngành thủy sản Việt Nam mới thực sự phát triển bền vững, tạo động lực cho sự phát triển của những năm tiếp theo.

ĐCSVN
Đăng ngày 13/09/2012
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 23:22 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:22 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 23:22 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 23:22 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 23:22 25/09/2024
Some text some message..