Dầu cá có tốt như bạn nghĩ?

Dầu cá được coi là một loại thực phẩm chức năng có từ lâu. Nhưng liệu có phải dầu cá thực sự mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe của chúng ta? Đây là một vấn đề được tranh luận sôi nổi cần được các nghiên cứu khoa học lý giải.

Dầu cá
Tác dụng của dầu cá vẫn là chủ đề tranh cãi giữa các chuyên gia.

Những nghiên cứu về công dụng tích cực của dầu cá đối với sức khoẻ 

Đối với dầu cá, phần lớn các thống kê phân tích có dấu hiệu tích cực mặc dù đã gặp phải một chút khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Một số nghiên cứu mới đã cung cấp thêm dữ liệu cho thấy được hiệu quả của dầu cá vào cơ sở dữ liệu nghiên cứu ban đầu. Nhưng những nghiên cứu về việc uống dầu cá vẫn chưa được xác định được rõ ràng liều lượng bao nhiêu là phù hợp, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu chính xác liều lượng dùng viên dầu cá để có thể đạt được hiệu quả lâm sàng.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ báo tạp chí y tế BMJ, gần 500.000 người Anh trong khoảng 40 đến 69 tuổi đã đăng ký vào một nghiên cứu về dầu cá. Trong đó, gần một phần ba số người dân trên tổng số 427.678 người gồm cả đàn ông và phụ nữ đã cung cấp thông tin về việc họ đang bổ sung dầu cá thường xuyên và có thể cung cấp thông tin vào cơ sở dữ liệu phục vụ cho nghiên cứu.

Lần theo những hồ sơ lưu lại về các ca bệnh đã tử vong, các nhà nghiên cứu thực hiện theo dõi những người thực hiện tham gia trong thời gian trung bình khoảng 9 năm và đưa ra nhận xét rằng: những trường hợp có bổ sung dầu cá tỉ lệ tử vong theo thống kê thấp hơn 13%. Bên cạnh đó, những bệnh nhân tử vong do nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch được thống kê thấp hơn 16% và số bệnh nhân có nguy cơ cho mắc căn bệnh như đột quỵ hay đau tim đã giảm 7%.

Chuyên gia khuyên gì về việc bổ sung viên dầu cá hoặc thực phẩm chứa omega 3

Là một nghiên cứu mang tính khách quan, các nhà khoa học nhận thấy rằng mối liên hệ giữa công dụng của dầu cá với thực tiễn vẫn chưa thể khẳng định chính xác thành phần của viên dầu cá bổ sung dưỡng chất gì cho cơ thể. Do đó, giả thiết sử dụng dầu cá có thể giảm nguy cơ đột quỵ là chưa có căn cứ. Chưa kể với mỗi người có một chế độ ăn uống sinh hoạt khác nhau cũng tạo ra sự thay đổi về công dụng mà viên dầu cá mang lại. Theo cơ sở dữ liệu được phân tích, lợi ích của dầu cá không bị giới hạn bởi tuổi tác, giới tính, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hay có sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung khác.


Mối liên hệ giữa công dụng của dầu cá với sức khỏe vẫn chưa được khẳng định.

Chuyên gia khuyên mọi người nên bổ sung cá 2 lần mỗi tuần trong khẩu phần ăn để cơ thể được hấp thụ omega 3 (acid béo không no). Ngoài cá là nguồn thực phẩm cung cấp omega 3 cho cơ thể, chúng ta có thể ăn một số thực phẩm khác như các loại hạt, các sản phẩm từ đậu nành và rau có lá màu xanh để cung cấp omega 3 cho cơ thể.

Omega 3 trong dầu cá được cho là có khả năng bảo vệ khỏi bệnh tim mạch, ổn định huyết áp, giảm viêm và cải thiện tốt lưu lượng máu đến tim. Bên cạnh đó, khi ta ăn các loại hạt, thịt, chất béo, dầu và các sản phẩm từ sữa cơ thể vẫn có thể tiếp nhận được omega 3 như với dầu cá. Điều quan trọng hơn cả vẫn là chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ cho bạn một kết quả khả quan nếu bạn mắc căn bệnh tim mạch.

Dầu cá không phải thần dược, không nên quá lạm dụng

Theo giám đốc truyền thông nghiên cứu của Hiệp hội đột quỵ Anh, ông Georgina cho biết: không cần thiết phải chú tâm quá nhiều vào mỗi dầu cá. Điều quan trọng mà ta cần là phải có một chế độ ăn thật lành mạnh, đảm bảo ít muối, ít đường và giàu chất xơ như trái cây, rau củ, bánh mì nâu,...

Người tiêu dùng cần nhớ rằng, dầu cá chỉ là thực phẩm chức năng chứ không phải thần dược. Tuy nhiên các  nghiên cứu về chức năng của dầu cá đã tiến lên một bước mới và có thể kết luận rằng ăn cá hoặc sử dụng dầu cá đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Liều lượng chi tiết chế độ ăn của những người đang sử dụng dầu cá hiện vẫn còn là con số chưa được làm rõ.

Đăng ngày 09/04/2020
Cindy
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 04:43 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 04:43 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 04:43 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 04:43 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:43 20/09/2024
Some text some message..