Một số kết quả nghiên cứu bước đầu về tác nhân gây dịch bệnh ở Tu hài nuôi tại Việt Nam

Để giảm thiểu dịch bệnh gây chết hàng loạt Tu hài nuôi tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu dịch bệnh gây chết hàng loạt ở Tu hài (Lutraria philippinarum, Reeve, 1854) nuôi tại Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để xác định tác nhân, nguyên nhân gây chết hàng loạt Tu hài nuôi; tiếp đến, lập danh mục và chủng giống các tác nhân gây bệnh trên Tu hài; từ đó, đề xuất giải pháp tổng hợp, góp phần phát triển nghề nuôi Tu hài hiệu quả, bền vững. Theo kế hoạch, trong năm 2013 này, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu nguyên nhân/tác nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt.

bệnh ở tu hài

6 tháng đầu năm 2013, nhóm đề tài đã kết thúc điều tra nhanh vùng nuôi Tu hài trọng điểm ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Khánh Hoà nhằm xác định nguyên nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt.

Theo đó, đã tiến hành giám sát môi trường vùng nuôi Tu hài thương phẩm trọng điểm. Tuy nhiên, việc giám sát môi trường giai đoạn ương nuôi Tu hài tại các trại giống chưa thực hiện được, do không có hoạt động sản xuất giống tại đây. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành nhiều đợt thu mẫu, phân tích yếu tố môi trường (vào thời điểm có hiện tượng Tu hài chết) và thu mẫu định kỳ. Kết quả cho thấy: Yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép, ngoại trừ yếu tố độ mặn và độ pH cao; Đã phân lập được một số loài tảo có khả năng sinh độc tố (gây hiện tượng thuỷ triều đỏ), tuy nhiên mật độ thấp.

Về hoạt động nghiên cứu tác nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt, nhóm đề tài đã tiến hành một số đợt thu mẫu (vào thời điểm có hiện tượng Tu hài chết ở Hải Phòng) và một số đợt thu mẫu định kỳ tại Khánh Hoà. Kết quả cho thấy: Tu hài bệnh bị nhiễm một số loài vi khuẩn với tỷ lệ 50-100%. Nhóm đã tiến hành thí nghiệm gây nhiễm vi khuẩn cho Tu hài giống và Tu hài thương phẩm khoẻ mạnh, nuôi tại Hải Phòng. Nhìn chung, Tu hài chết nhưng không có hiện tượng sưng vòi. Kiểm tra kỹ thì thấy mô mang của Tu hài bị hoại tử, mô gan và mô cơ vòi cũng bị hoại tử. Trong các nghiên cứu tiếp theo với vi rút trong vòi của Tu hài bệnh, từ kết quả đánh giá sơ bộ đã xác định được tác nhân chính gây chết hàng loạt Tu hài nuôi là vi rút. Vi khuẩn chỉ là tác nhân thứ cấp, gây hoại từ nhanh mô mang, mô gan và mô cơ vòi.

Một số nhận định liên quan đến việc Tu hài nuôi bị chết hàng loạt

Sau những nỗ lực nghiên cứu, thí nghiệm, nhóm các nhà nghiên cứu khoa học tham gia đề tài "Nghiên cứu dịch bệnh gây chết hàng loạt ở Tu hài nuôi tại Việt Nam" đã khẳng định: hiện tượng Tu hài chết có liên quan đến mầm bệnh và diễn biến bệnh có xu hướng lây lan (phát triển thành dịch), Tu hài chết có biểu hiện bất thường (vòi sưng, bong tróc), vi khuẩn và vi rút có liên quan đến hiện tượng Tu hài bị chết và nguồn gốc/xuất xứ của giống Tu hài cũng có liên quan đến dịch bệnh.

Trong thời gian tới, nhóm đề tài sẽ tiếp tục thu mẫu Tu hài bệnh, gây nhiễm vi khuẩn trong các điều kiện môi trường khác nhau, gây nhiễm cho Tu hài khoẻ bằng dịch lọc (ở phần vòi) của Tu hài có biểu hiện sưng vòi.

Theo Fistenet.gov.vn
Đăng ngày 19/07/2013
Ngọc Thuý - FICen
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:33 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 01:33 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 01:33 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 01:33 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 01:33 25/09/2024
Some text some message..