Nghiên cứu mới về cách giảm khí metan ở đại dương

Quá trình ôxy hóa vi sinh vật làm giảm đáng kể lượng khí thải metan ở đại dương, theo nghiên cứu mới.

Đại dương
Cách giảm khí metan ở đại dương. Ảnh: laodong.vn

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và các đối tác nước ngoài phát hiện ra rằng gần một nửa lượng khí metan trong vùng biển nông giàu dinh dưỡng được vi khuẩn tiêu thụ trước khi thải vào khí quyển - Tân Hoa Xã đưa tin.

"Phát hiện này ngụ ý rằng vai trò của quá trình ôxy hóa vi sinh vật để loại bỏ khí metan quan trọng hơn chúng ta nghĩ trước đây, vì nó làm giảm đáng kể lượng khí thải metan toàn cầu từ các vùng nước nông" - Zhuang Guangchao, nhà hóa học biển thuộc Đại học Hải dương Trung Quốc và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Zhuang giải thích, khí metan là khí nhà kính quan trọng thứ hai và tiềm năng làm nóng toàn cầu của nó lớn hơn 20 lần so với khí CO2. Do đó, việc giảm lượng khí thải metan toàn cầu là rất quan trọng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Ông Zhuang cho biết, đại dương là nguồn tạo khí metan trong khí quyển và vùng nước nông ven biển chiếm ưu thế trong việc phát thải khí metan trong đại dương toàn cầu. Trong khi đó, quá trình ôxy hóa vi sinh vật hoạt động như một bộ lọc sinh học có thể giảm thiểu lượng khí thải này.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã kết hợp một bộ phân tích địa hóa và vi sinh vật cũng như các mô hình máy học để nghiên cứu chu trình khí metan trong đại dương. Họ đã định lượng tốc độ ôxy hóa khí metan trong vùng biển nông trên toàn cầu và ước tính vai trò của chúng trong việc phát thải khí metan trong đại dương.

"Đây là ước tính đầu tiên về tốc độ ôxy hóa metan ở vùng nước nông trên quy mô toàn cầu, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chu kỳ của loại khí nhà kính quan trọng này" - Zhuang nói và cho biết thêm rằng nghiên cứu này cũng có ý nghĩa to lớn trong việc giúp giảm lượng khí thải metan ra đại dương và đạt được mục tiêu trung hoà carbon.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Hải dương Trung Quốc, Đại học Hạ Môn, Đại học College London (Anh), Đại học Bang Montana và Đại học Georgia (Mỹ).

Báo Lao Động
Đăng ngày 05/12/2022
Song Minh
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 05:47 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 05:47 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 05:47 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 05:47 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:47 22/09/2024
Some text some message..