Phát hiện mới về vai trò của đại dương với khí hậu

Các nhà hải dương học của Nga lần đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa thay đổi về nhiệt độ nước ở Bắc Đại Tây Dương và các dòng nhiệt chảy hỗn loạn.

hải dương
Ảnh minh họa. (Nguồn: nationalgeographic.com)

Nghiên cứu này cho phép tạo ra mô hình khí hậu chính xác hơn về sự tương tác giữa đại dương và khí quyển, nhờ đó dự đoán chính xác hơn các cơn bão và sóng thần.

Các nhà khoa học của Viện Hải dương học Mátxcơva thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết họ đã thu thập được nhiều dữ liệu về các dòng chảy hỗn loạn ở Bắc Đại Tây Dương trong 100 năm qua, đủ để giúp cho các nhà khoa học đưa ra câu trả lời chính xác về nguyên nhân tại sao nước đại dương đột nhiên lạnh. Trước đây, giải đáp này chỉ dựa trên số liệu thống kê trong thời gian tối đa 40 năm.

Với chu kỳ biến đổi nhiệt độ nước 50-70 năm là cao nhất ở vùng Bắc Đại Tây Dương, người đứng đầu phòng thí nghiệm của Viện Hải dương học, ông Sergei Gulev cho rằng trong nhiều mô hình, tính biến đổi nhiệt độ có liên quan đến các hiện tượng toàn cầu như sự hình thành các cơn bão nhiệt đới hoặc mưa lớn ở châu Âu và Bắc Phi.

Từ yếu tố này, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân của sự tương phản nhiệt độ, tức là các dòng nhiệt chảy hỗn loạn trên bề mặt đại dương - tương tác giữa nước biển và khí quyển.

Sự cân bằng nhiệt trên đại dương bao gồm hai nguồn là ánh sáng Mặt Trời và những luồng nhiệt hỗn loạn làm di chuyển lượng nước lớn. Tác động của ánh sáng Mặt Trời hầu như không thay đổi, có nghĩa là, các dòng nhiệt chảy hỗn loạn chịu trách nhiệm về những thay đổi nhiệt độ.

Theo các lý thuyết trên, các nhà khoa học xác nhận giả thuyết hải dương học là từ 10 năm trở lên - sự gia tăng dòng nhiệt nhất định dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ nước; thời gian ngắn hơn 10 năm, nhiệt độ nước ngược lại giảm xuống.

Ông Sergei Gulev giải thích xét về quy mô lớn, vai trò quan trọng nhất của nhiệt độ nước thuộc về đại dương - đó là thành phần khí hậu ảnh hưởng chậm; yếu tố ngắn hạn là không khí - thành phần khí hậu ảnh hưởng nhanh chóng. Xét về tổng thể, đại dương quyết định các dòng hải lưu, có nghĩa là quyết định cả lượng nhiệt và độ ẩm của không khí và đất./.

TTXVN/Vietnam+
Đăng ngày 13/08/2013
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:17 28/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:17 28/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:17 28/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:17 28/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:17 28/09/2024
Some text some message..