Sử dụng chất nhầy trên da để đánh giá sự căng thẳng của cá

Những phát hiện trong nghiên cứu này của các nhà khoa học Tây Ban Nha nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của chất nhầy trên da không chỉ để đánh giá tình trạng miễn dịch cá mà còn là dấu hiệu báo hiệu nguy cơ stress của cá.

Sử dụng chất nhầy trên da để đánh giá sự căng thẳng của cá
b) Kính hiển vi điện tử quét (SEM) hình ảnh của mô cá với chất nhờn và không có chất nhờn. Ảnh: Nature

Sức khỏe của cá nuôi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và điều kiện chăm sóc quản lý, những yếu tố trên khi rơi vào trạng thái bất lợi có thể làm gia tăng đáng kể mức độ căng thẳng (stress) của động vật thủy sản và thậm chí gây nguy hiểm cho sự sống còn của chúng.

Bố trí thí nghiệm kiểm tra stress trên cá

stress cá tráp, sử dụng chất nhầy đánh giá sự căng thẳng, stress trên cá, khoa học cá

Ba nghiệm thức mô phỏng các điều kiện căng thẳng khác nhau trên cá tráp (Sparus aurata L.):

+ Nghiệm thức 1: Nuôi với mật độ cao.

+ Nghiệm thức 2: Tiếp xúc với thuốc gây mê

+ Nghiệm thức 3: Cá được bắt ra môi trường không khí bên ngoài

Sau đó các nhà khoa học sẽ đo nồng độ Cortisol thông qua chất nhầy trên da cá và các giá trị thu sẽ so sánh tương quan với những kết quả thu được trong huyết thanh từ cùng mẫu cá.

Đồng thời, tác dụng của những yếu tố căng thẳng này đối với hoạt động miễn dịch (immunoglobulin M – IgM) và một số enzym liên quan đến miễn dịch cũng được xác định trong huyết thanh và chất nhầy da của cá tráp (Sparus aurata L.) để xác định các chất chỉ thị sinh học gây stress trên cá.

Kết quả

stress cá tráp, sử dụng chất nhầy đánh giá sự căng thẳng, stress trên cá, khoa học cá

Kết quả của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy chất nhờn da cá là một dấu hiệu tốt để phát hiện và đo nồng độ cortisol khi nghi ngờ căng thẳng ở cá. Khi phát hiện ra sự chênh lệch giữa nồng độ cortisol giữa huyết thanh và chất nhầy da, chúng ta có thể biết được mức độ stress của cá.

Trong khi mức độ IgM và hoạt động protease bị ảnh hưởng bởi tất cả các yếu tố căng thẳng trong huyết thanh và chất nhờn trên da.

Có một sự khác biệt giữa ba nhóm cá khi hoạt tính peroxidase tăng lên ở nhóm cá tiếp xúc với mật độ thả cao.

Kết luận

Những phát hiện hiện tại nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của chất nhầy da không chỉ để đánh giá tình trạng miễn dịch cá mà còn là dấu hiệu báo hiệu nguy cơ của cá. Một số enzyme được nghiên cứu có thể được sử dụng như các công thức sinh học không chỉ cho stress cá nói chung, mà còn để hiểu được loại stress mà cá đang gánh chịu.

Báo cáo trên: Sciencedirect

Đăng ngày 19/10/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 08:31 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 08:31 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 08:31 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 08:31 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 08:31 22/09/2024
Some text some message..