Tại sao cá biển chậm lớn?

Các nhà khoa học tại Đại học Sydney phát hiện rằng, loài cá tiếp xúc với hóa chất công nghiệp BPA ở những vùng nước ấm thường cần nhiều thức ăn hơn để lớn lên và đạt được kích thước nhất định.

cá biển
Cá sẽ cần nhiều năng lượng hơn để phát triển trong vùng nước có nhiệt độ cao. Ảnh exotictime

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra, loài cá khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn và một chất hóa học phổ biến trong nhựa sẽ bị chậm phát triển. Nó cũng cho thấy sự kết hợp của ô nhiễm nhựa và sự nóng lên toàn cầu tạo ra những tác động xấu rất lớn đến các quần thể biển. Trong môi trường có chứa hóa chất công nghiệp bisphenol A - thường được gọi là BPA - loài cá sẽ cần nhiều năng lượng hơn để phát triển trong vùng nước có nhiệt độ cao.

BPA là một hóa chất phổ biến được sử dụng trong sản xuất nhựa và đã được chứng minh là làm gián đoạn tín hiệu hormone, tác động đến quá trình trao đổi chất và tăng trưởng ở động vật biển. Còn ở người, BPA liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản và phát triển, đáng buồn là hiện hàng triệu tấn hợp chất này vẫn được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm

Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm cho loài cá ngựa vằn tiếp xúc với mức BPA thường thấy trong các tuyến đường thủy. Họ phát hiện hóa chất làm giảm năng lượng cần thiết để phát triển của cá ở 24 độ C, nhưng khi nhiệt độ nước ở mức 30 độ C lại cản trở rất lớn để sự phát triển của chúng. Mức 30 độ C là nhiệt độ các loài động vật có thể gặp phải thường xuyên trong môi trường sống tự nhiên, do tác động của sự nóng lên toàn cầu.

cá ngựa vằn
Cá ngựa vằn. Ảnh unibe.ch

Kết quả này cũng chỉ ra sự cần thiết của việc can thiệp để giảm thiểu biến đổi khí hậu và rác thải nhựa trên toàn cầu, Frank Seebacher, giáo sư sinh học tại Đại học Sydney, tác giả nghiên cứu cho biết. Ông cũng nói thêm: "Sự kết hợp giữa nhiệt độ cao và BPA làm tăng chi phí năng lượng cho quá trình tăng trưởng, có nghĩa là động vật cần ăn nhiều hơn để sinh sôi và phát triển, vấn đề này tác động nhiều nhất đến các loài cá lớn và động vật ăn thịt".

"Trong môi trường biển, tồn tại một tầng dinh dưỡng khác đến từ các động vật nhỏ, nhưng số lượng của chúng sẽ ngày càng ít đi do ô nhiễm nhựa và nóng lên toàn cầu. Đó chính là một vấn đề tiềm ẩn đối với tính bền vững trong tỷ lệ đánh bắt, khi trữ lượng cá biển giảm đi. "Hóa chất BPA được thải vào môi trường biển từ nước thải sản xuất, giống như việc phân hủy chất dẻo. "Bất cứ nơi nào có nhiều nhà máy sản xuất, nhiều ô nhiễm nhựa, bạn sẽ thấy mức BPA cao hơn".

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử lập mô hình nguy cơ nóng lên và ô nhiễm nhựa ở các khu vực ven biển kết hợp với cường độ đánh bắt hiện nay. Phân tích này dự đoán rằng khu vực Đông Nam Á có nguy cơ giảm sinh khối cá cao nhất ảnh hưởng trực tiếp từ sự ấm lên và ô nhiễm. Ngoài ra Nam Bắc Mỹ và bắc Nam Mỹ cũng sẽ thực sự bị ảnh hưởng.

Một hạn chế trong phát hiện này chính là mẫu thí nghiệm mà các nhà khoa học sử dụng là cá ngựa vằn vì chúng là loài cá nhỏ sống trong môi trường nước ngọt. Tuy nhiên Seebacher hy vọng những phát hiện này cũng sẽ đúng với các loài cá khác, mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn điều này.

Ông cho biết: "Tất cả các hệ thống nội tiết đều được bảo tồn cao giữa các động vật có xương sống, và vẫn có sự khác biệt giữa các động vật có xương sống về cách chúng phản ứng với ô nhiễm nhựa, nhưng khả năng tồn tại và phát triển ở tất cả các loài phải được chứng minh là sẽ bị ảnh hưởng".

Khoahoc.tv
Đăng ngày 18/03/2022
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:37 25/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:37 25/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:37 25/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:37 25/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:37 25/09/2024
Some text some message..